Trang chủ > Tin tức > Các loại tên miền phổ biến hiện nay và ý nghĩa của chúng

Các loại tên miền phổ biến hiện nay và ý nghĩa của chúng

Tên miền là yếu tố để nhận biết đặc điểm của từng loại web trong quá trình tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, chúng còn khẳng định vị thế của các doanh nghiệp đang kinh doanh trên thị trường. Tuy nhiên, các website không phải lúc nào cũng có tên miền giống nhau. Trong bài viết này, hãy cùng VIO tìm hiểu về các loại tên miền phổ biến hiện nay và ý nghĩa của chúng là gì? Qua đó, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để phân biệt tên miền một cách nhanh chóng nhất.

Top những loại tên miền phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng

Tên miền cấp cao dùng chung (gTLDs)

Tên miền là địa chỉ của một website, với mục đích giúp người dùng có thể nhận biết chúng dễ dàng hơn. Đây là yếu tố được xem là bắt buộc cần phải có, dù website của bạn đang hướng đến bất kỳ lĩnh vực nào.

Tên miền cấp cao dùng chung được ví như một hậu tố vững chắc để nhận biết website đó liên quan đến lĩnh vực nào. Một số loại tên miền được biết đến nhiều nhất của gTLDs là: .com, .net, .edu, .org, .gov,…

Tên miền .com

Tên miền .com là một trong những loại tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với mục đích thương mại được nhiều nhà kinh doanh sử dụng cho website của mình. Không những tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn mà tên miền này còn nhận được sự ưu ái từ ông lớn “Google”. Hiểu một cách đơn giản, nếu nói về top các tên miền thịnh hành nhất thì .com là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

tên miền .com

Tên miền .net

Tên miền .net cũng không hề lép vế so với tên miền .com. Ngày này, tên miền này cũng được khá nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp ưa chuộng. Tên miền .net thường hướng đến việc kinh doanh mang tính hướng ngoại. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn muốn cung cấp các sản phẩm trong nước nên hạn chế sử dụng tên miền .net. Điều này, khiến cho web rất khó tiếp cận khách hàng cũng như quá trình SEO cũng gặp nhiều khó khăn.

Tên miền .edu

Edu là viết tắt của cụm từ education. Như tên gọi của mình, loại tên miền này được sử dụng trong lĩnh vực về giáo dục. Bạn sẽ thấy phần đuôi này ở các website của các trường học trên toàn cầu. Tên miền .edu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng chỉ khác nhau ở phần đuôi đi kèm để phù hợp với từng quốc gia.

Xem thêm: BIO link là gì? Cách để có một BIO hiệu quả

Tên miền phổ biến hiện nay: Tên miền .org

Org là kí hiệu của tên miền được các tổ chức sử dụng hướng đến những lợi ích chung mang tính tập thể, cộng đồng. Đối với các website có phần đuôi .org thường tạo được một sự tin cậy rất lớn cho người dùng. Không chỉ cung cấp những kiến thức hữu ích mà những web chứa tên miền này còn mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt là tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người.

tên miền .org

Tên miền .gov

Không riêng gì những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường. Các cơ quan hay tổ chức chính phủ cũng được xây dựng một tên miền riêng biệt. Tên miền .gov là điểm nhận biết cho các tổ chức này. Tùy vào mỗi quốc gia sẽ được đính kèm phần hậu tố khác nhau đi cùng. Điển hình tại Việt Nam tên miền đại diện cho tổ chức chính phủ sẽ là gov.vn.

Tên miền .info

Có thể thấy, các tên miền hầu như khá đa dạng và điều chứa đựng một điểm nhận biết riêng biệt. Để nói về các loại tên miền phổ biến hiện nay và ý nghĩa của không phải là một vấn đề quá khó khăn. Đối với đuôi .info thì phần lớn tên miền này thường đề cập đến nội dung về tin tức, thông tin. Trong đó sẽ bao quanh các sự kiện của cuộc sống hàng ngày.

Tên miền cao cấp nhất mã quốc gia (ccTLDs)

Đây là tên miền chiếm vị trí cao nhất về các loại tên miền trong một quốc gia. Ở bất kỳ một quốc gia hay khu vực địa lý nào cũng điều được cung cấp một tên miền riêng. Ví dụ tại việt nam tên miền mã quốc gia sẽ là .vn, hay us là mã của  Hoa Kỳ. Tên miền này không chỉ có ý nghĩa về để người dùng nhận biết. Qua đó, chúng còn là yếu tố để khẳng định độ tin cậy của trang web so với các đối thủ khác trên thị trường.

Tổng kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại tên miền phổ biến hiện nay và ý nghĩa của chúng. Tùy vào hình thức kinh doanh. Cùng như lĩnh vực mà website hướng đến sẽ có những loại tên miền phù hợp. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi, để mang về cho mình nhiều kiến thức hay bạn nhé!