Trang chủ > Kiến Thức > Mua tên miền ở đâu? Kinh nghiệm mua tên miền

Mua tên miền ở đâu? Kinh nghiệm mua tên miền

Mua tên miền ở đâu uy tín tốt nhất hiện nay? Bạn có một website để thực hiện chiến lược marketing online nhưng bạn không biết phải cách mua tên miền website? Điều này khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên? Đừng lo lắng nữa nhé!  Trong bài viết này, đội ngũ VIO Agency sẽ đem đến những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề với bạn.

nen-mua-ten-mien-o-dau

Tên miền là gì?

Tên miền website, “dân công nghệ thông tin” thường gọi bằng tên tiếng anh chuyên ngành là Domain Name. Đây là tên của một website hoạt động trên Internet. Ưu điểm của tên miền là thay thế cho một địa chỉ IP dài ngoằn và rất khó để nhớ do chính người dùng lựa chọn theo ý muốn của riêng mình, miễn sao không trùng với tên miền đã có người đăng ký trước. Một tên miền ấn tượng, thân thiện và dễ nhớ sẽ giúp khách hàng nhớ lâu và truy cập trước tiên nếu họ có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ bên website đó.

Tên miền được xem là chính chủ là tên miền đó đã được một cá nhân hay tổ chức nào đó đăng ký được xác nhận hoàn tất thủ tục kích hoạt và kiểm tra từ phía nhà cung cấp tên miền và giờ đây nó thuộc quyền sở hữu và sử dụng của họ.

Thông tin của chủ sở hữu tên miền (Domain Name) sẽ được nêu rõ ràng trong hợp đồng và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. Tất cả các thao tác như chỉnh sửa, thay đổi hay bổ sung đều phải thông qua và sự đồng ý của chính chủ sở hữu.

Bạn cũng cần biết thêm rằng tên miền quốc tế hay tên miền quốc gia cấp 1 sẽ do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý.  ICANN không chỉ quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký mà còn lưu trữ trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền đó trỏ tới đâu.

>>>Xem ngay: Công ty SEO Gò Vấp uy tín, chuyên nghiệp

Cơ quan quản lý tên miền

Đối với mỗi nước, tên miền quốc gia cấp thấp chịu sự quản lý và giám sát của cơ quan quản lý tên miền. Riêng ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia, viết tắt là VNNIC quản lý. Một khi đã đăng ký thì khách hàng có toàn quyền sở hữu và sử dụng tên miền của mình.

kinh-nghiem-mua-ten-mien

Một số tên miền phổ biến nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu về việc mua domain ở đâu, thủ tục đăng ký như thế nào, bạn cần xem xét và xác định cụ thể về mục đích tên miền để làm gì?

Tên miền nào phù hợp nhất với website của bạn? Hãy tham khảo một số thông tin cơ bản về các tên miền thông dụng dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé:

 • Đối với tên miền “.com”: Dễ dàng nhận thấy rằng đây là loại tên miền phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ví dụ như địa chỉ: google.com; facebook.com, hay gmail.com. Bạn có thắc mắc về đuôi .com là viết tắt của từ gì không? Chính là commercial, nghĩa tiếng việt là thương mại. Do đó, tên miền phù hợp với mọi đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp.
 • Đối với tên miền “.net”: Tên miền .net đứng vị trí thứ hai, sau tên miền .com và nghĩa đầy đủ là “network”. Các nhà mạng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về website hay Internet thường sử dụng tên miền này với nhiều tiện lợi khác nhau. Tuy vậy, các cá nhân khác cũng có thể sử dụng tên miền này.
 • Đối với tên miền “.gov”: Tên đầy đủ là government. Đọc tên là chúng ta có thể dự đoán được đây là tên miền như thế nào? Đúng vậy! Một website chính thức của chính phủ của một quốc gia mới được đăng ký và sở hữu tên miền này.

Đối với các tên miền khác

 • Đối với tên miền “.org”: được viết tắt từ  “organization”, tên miền của các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính  phủ, ….
 • Đối với tên miền “.edu”: là 3 ký tự đầu của từ “education”, nghĩa là giáo dục. Vậy nên những trang web liên quan đến hoạt động giáo dục hay của các tổ chức giáo dục sẽ sử dụng tên miền này.
 • Đối với tên miền “.info”: chính là information, nghĩa là thông tin. Đây là những trang web chứa khối lượng dữ liệu khổng lồ.
 • Đối với tên miền “.vn”: chính là tên miền quốc gia Việt Nam, được hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng

Vậy mua tên miền .vn ở đâu hay đăng ký tên miền ở đâu tốt nhất? Mời bạn xem tiếp phần ngay sau dưới đây:

Nên mua tên miền ở đâu đảm bảo uy tín

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp, để đảm bảo an toàn là trên hết, bạn nên tham khảo các địa chỉ  mua hosting và tên miền uy tín được nhiều người biết đến, đã sử dụng lâu dài. Dưới đây là 4 gợi ý sáng giá :

Nhà cung cấp Bluehost: nhận miễn phí khi mua Hosting, đây là nhà cung cấp nổi tiếng với uy tín là máy chủ tốt nhất đối với dân chuyên lĩnh vực online. Bạn có thể đăng ký và mua tên miền thông qua nhà cung cấp này. Hấp dẫn hơn là khi bạn mua một trong các gói Hosting của họ, bạn được nhận một tên miền miễn phí, quá tiết kiệm đúng không nào? Đặc biệt, với một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp liên tục 24/7 và 365 ngày/ năm, nhiều khách hàng rất hài lòng khi tìm đến họ.

Nhà cung cấp HostGator: giống như Bluehost, khách hàng sẽ được nhận khuyến mãi mua Hosting. Không chỉ có thế, nhà cung cấp HostGator là câu trả lời: mua tên miền ở đâu rẻ nhất? Vì mức chi phí khi đăng ký bên nhà cung cấp này là thấp nhất so với các nhà cung cấp khác.

Đăng ký tên miền

Khi bạn đăng ký tên miền kèm gói lưu trữ Hosting với HostGator, trang web của bạn sẽ hiếm khi gặp trường hợp ngoại tuyến vì thời gian hoạt động của họ lên đến 99,99%.

mua-ten-mien

Nhà cung cấp GODADDY: được khách hàng yêu thích với các gói khuyến mãi khi mua tên miền và hosting rất hấp dẫn như chi phí khá thấp. Tuy nhiên, về mặt khách quan thì GoDaddy có thiết kế và khả năng phục vụ dịch vụ cần cải tiến thêm. Họ có thể sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, họ sẽ phải chi trả cho các sản phẩm và dịch vụ bên lề với những đợt tăng giá liên tục.

Nhà cung cấp NameCheap: là nhà cung cấp nổi tiếng với  gợi ý các tên miền hay cho khách hàng. Giá cả không quá cao nhưng bù lại họ cung cấp mã hóa SSL (Secure Sockets Layer) cho người muốn tăng cường bảo mật cho tên miền. Về khâu chăm sóc khách hàng, họ có các video hỗ trợ giải quyết vấn đề, quy trình thanh toán đơn giản và nhanh chóng.

Hướng dẫn cụ thể cách mua tên miền

Để đăng ký tên miền cho website của mình, bạn đọc hãy tham khảo và làm theo các hướng dẫn mua tên miền cụ thể dưới đây:

Bước 1:

Lựa chọn nhà đăng ký tên miền uy tín với chi phí phù hợp nhất.(Danh sách các nhà cung cấp uy tín đã được gợi ý ở mục trên)

Bước 2:

Bước kiểm tra tên miền trùng lặp hay độc nhất.

Bạn gõ chọn tên miền cho website mình dự định sẽ đăng ký vào thanh tìm kiếm, nhấn nút Kiểm Tra. Nếu tên của bạn lựa chọn đã có người đăng ký trước. Bạn phải tìm một tên miền khác. Bạn có thể dựa vào danh sách gợi ý sẵn. Chọn tên thích hợp nhất giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Bước 3: 

Chọn tên miền & thanh toán.

Mua host và tên miền ở đâu thanh toán thế nào? Tìm được tên miền đúng nhất với ý của bạn. Bạn hãy bấm chọn nút Thêm vào giỏ hàng, tiếp đến là nút Thanh toán.

Bước 4:

Điền đầy đủ thông tin sau khi Thanh toán. Đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký tên miền. Bạn cần phải cẩn trọng.

Bạn được chuyển ngay đến trang Control Panel. Tại đây bạn bắt buộc phải điền chính xác thông tin sở hữu tên miền gọi là thông tin WHOIS. Các thông tin đó là:

 • First Name: là Tên
 • Last Name: là Họ
 • Họ Address line 1 nghĩa là Địa chỉ liên hệ
 • City nghĩa là Thành Phố
 • State/Region/Province là tên Tỉnh
 •  Zip/Postal Code: điền Mã bưu chính
 •  Country: điền tên Quốc gia (Việt Nam) hoặc Vùng lãnh thổ
 • Phone number: Số điện thoại liên hệ
 • Company : tên Công ty (tùy chọn)

Sau khi nhập thông tin chủ sở hữu tên miền, quá trình đăng ký tên miền sẽ được thực thi. Nạn chỉ cần còn cần làm thêm một bước xác nhận nữa là hoàn tất đăng ký.

Bước 5:

Xác minh quyền sở hữu tên miền với Google

Bước xác minh quyền sở hữu tên miền với Google rất đơn giản nhưng rất quan trọng. Khi đăng ký, bạn đã cung cấp một địa chỉ email, và lúc này học sẽ gửi một email đến hộp thư đó. Bạn chỉ việc mở mail đã nhận, click vào link xác nhận là hoàn tất cách đăng ký tên miền rồi.

Trường hợp chưa nhận được mail xác nhận, bạn thực hiện thao tác gửi lại đơn xác nhận từ Control Panel. Và bạn nên xác nhận ngay, đừng để quá 15 ngày nhé. Khi đó tên miền sẽ bị đình chỉ.

cach-chon-ten-mien

Kết Luận

Mua tên miền ở đâu uy tín nhất? Vấn đề không quá khó khăn với bạn nữa đúng không? Với tên miền thân thiện, website của bạn sẽ dễ dàng thu hút nhiều lượt truy cập hơn. Tuy nhiên, website có tên miền rồi thì làm gì tiếp theo? Đây lại là một vấn đề khá thú vị, bạn hãy xem tiếp ở những bài viết sau của VIO Agency nhé.

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0962337790
 • Email: info@viocompany.com
 • Mã số thuế: 0314611659
 • Fanpagehttps://www.facebook.com/vioagencyvn