Trang chủ > Tin tức > SWOT là gì? ý nghĩa SWOT đối với SEO|Vio Agency

SWOT là gì? ý nghĩa SWOT đối với SEO|Vio Agency

Posted on Tin tức 580 Views

Ma trận SWOT là một trong những kỹ thuật hoạch định chiến lược Marketing được sáng tạo ra bởi Albert Humphrey từ 1960. Vậy ma trận SWOT là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với kế hoạch kinh doanh, marketing và sự phát triển của công ty? Vì sao phải xác định nội dung này trước? Hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết ở bài viết dưới cùng VIO Agency.

swot là gì
swot là gì

SWOT là gì?

SWOT là viết tắt của 4 từ:

 • Điểm mạnh
 • Điểm yếu
 • Cơ hội
 • Thách thức

Điểm mạnh và điểm yếu là các yếu tố bên trong của tổ chức trong khi cơ hội và thách thức là các yếu tố bên ngoài. Phân tích SWOT thường được áp dụng cho một công ty trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay và được sử dụng để xác định chiến lược cấp cao nhằm đạt được các mục tiêu vượt trội, kết quả khác biệt so với các công ty đối trọng. Những mục tiêu này có thể là lợi nhuận, thị phần hoặc thương hiệu. Cụ thể như:

 • Lợi nhuận hoặc doanh số sẽ xuất phát từ điểm mạnh nào của doanh nghiệp, sản phẩm.
 • Công ty có muốn bán nhiều hàng, thu nhiều doanh thu hơn hiện tại hoặc có nhiều khách hàng mới hơn không?
 • Công ty có muốn cải tiến, phát triển sản phẩm để phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu không?

Tất nhiên, tùy theo tình hình thực tế, bạn sẽ có một bức tranh tổng quát hơn về công ty, sản phẩm phù hợp với thị trường, mục tiêu chiến lược, tốc độ tăng trưởng dựa trên tận dụng cơ hội mới.

Đây là SWOT chung của công ty áp dụng cho tất cả các bộ phận, không chỉ riêng đối với các chiến lược marketing. Còn với Website, khi phân tích SWOT, bạn sẽ đi vào một phạm vi nhỏ hơn. Đó là tìm hiểu: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức mà Website của bạn đang gặp phải.

Vậy thì ma trận SWOT áp dụng như thế nào trong SEO?

SWOT là gì đối với SEO?

Xác định tốt chiến lược SEO vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu và phát triển ổn định của công ty. Đa số các công ty sẽ vướng một câu hỏi rằng: Tôi đã lên plan SEO đúng chuẩn, áp dụng đúng kỹ thuật SEO, xây dựng cấu trúc Web hoàn hảo nhưng sao lượng traffic đổ về vẫn thấp, hoặc có traffic nhưng lại không có kết quả?

Trả lời cho câu hỏi này, Vio sẽ xem xét, phân tích và đánh giá Web của bạn một lần nữa. Rằng liệu bạn có tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi? Xây dựng hệ thống liên kết trong và ngoài Web ổn định, chặt chẽ? Cải thiện thứ hạng trên Google? Bắt kịp nội dung mới, trend mới? Cấu trúc Web chưa thân thiện và phù hợp với xu hướng trải nghiệm khách hàng hiện tại? hay đơn giản trang Web của bạn đã bị phạt?

Câu trả lời hoàn chỉnh nhất của chúng tôi sẽ đi từ gốc rễ nguyên căn nhất, nếu không vững về kiến thức Marketing sẽ dễ bị bỏ qua. Đó chính là Phân tích ma trận SWOT công ty để hoạch định và phát triển Website. Nhiều công ty hay Website muốn xây nhanh, đi nhanh mà quên mất gốc rễ này dẫn đến hệ thống không vững chắc, yếu ớt và chỉ có kết quả nhất thời, dễ bị đánh sập.

Sau đó, sẽ đo lường và đánh giá tình trạng Web hiện tại nhằm có kế hoạch phát triển mới phù hợp.

SWOT là gì đối với SEO. SWOT chính là điểm khởi đầu và điểm trạm kế bắt buộc cần phải có.

khái niệm vê swot
khái niệm vê swot

Phân tích SWOT áp dụng cho một kế hoạch SEO mẫu

Xác định mục tiêu đầu tiên: Tăng doanh số từ lưu lượng truy cập vào Website không trả tiền từ điểm X đến Y.

Các yếu tố nội bộ:

+ Điểm mạnh:

 • Bạn cần xác định từ khóa thương hiệu đang được tìm kiếm nhiều trên Web, bài viết có lượng traffic cao để đẩy mạnh.
 • Làm mới hồ sơ backlink, theo dõi mạng xã hội chặt chẽ để bắt kịp xu hướng phù hợp với sản phẩm và tình hình các bài viết đăng PR báo hiệu quả để mô phỏng và đẩy mạnh ngân sách phù hợp.
 • Tạo nội dung mới thông qua một blog để tăng traffic và tăng nhận diện sản phẩm, thương hiệu.

+ Điểm yếu:

 • Xác định từ khóa có lượt tìm kiếm ít trên Web.
 • Xác định tỷ lệ chuyển đổi thấp (từ khóa, bài viết, chuyên mục chính tác động đến kết quả nhưng có tỷ lệ chuyển đổi thấp).
 • Thiếu nội dung PR hoặc tiếp cận, nhận diện thương hiệu, sản phẩm.
 • Xây dựng chiến lược nội dung bất hợp lý trên Web.

Các yếu tố bên ngoài:

+ Những cơ hội:

 • Cải thiện SEO trên trang và tìm kiếm từ khóa mới phù hợp để SEO. Tất nhiên từ khóa phải phù hợp với sản phẩm hoặc có tính tương thích khá cao.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tạo thêm nội dung mới có thể chia sẻ, đáng liên kết.
 • Huấn luyện đội ngũ PR, tiếp cận nội bộ, outsource.

+ Những thách thức:

 • Các đối thủ có trang Web mạnh và lượt traffic cao.
 • Cập nhật thuật toán mới từ Google.
tìm hiểu về swot
tìm hiểu về swot

Đây là một số nội dung thuộc 4 yếu tố của ma trận SWOT. Mục đích khi xác định những điều này nhằm khắc phục điểm yếu, biến điểm mạnh thành cơ hội, vô hiệu hóa các mối đe dọa bất cứ lúc nào, thời điểm nào bạn có thể. Ví dụ biến cơ hội thành chiến thuật SEO phù hợp như sau:

 • Cải thiện SEO trên trang và nhắm mục tiêu từ khóa sẽ mang lại lượt truy cập lớn. Chú ý nhiều hơn vào các từ khóa dài.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi sẽ giúp công ty bạn nhận được nhiều lead (số điện thoại, comment) từ lượng truy cập trả tiền và không trả tiền. Đo lường chỉ số nào hiệu quả hơn để đẩy mạnh hoặc tối ưu.
 • Tạo nhiều nội dung được yêu thích, đánh giá cao và có thể chia sẻ được sẽ giúp tận dụng được lợi thế liên kết ngoài từ các kênh khác: Facebook, Zalo, G+… Từ đó đẩy mạnh lượng truy cập tự nhiên vào Web mà không cần tốn nhiều kỹ thuật SEO.
 • Đẩy mạnh chất lượng nội dung thông qua các bài PR dù là bài nội bộ hay bài thuê ngoài, đều nên tối ưu, lồng sản phẩm vào để nội dung được chia sẻ sẽ giúp xây dựng sức mạnh của tên miền và tăng khả năng hiển thị tìm kiếm. Cách làm này, đối thủ cạnh tranh của bạn không thể làm ngay trong thời gian ngắn mà phải tốn thời gian dài để đuổi kịp plan của bạn.

Xây dựng chiến thuật SEO

Còn nhiều cách khác nữa để bạn xây dựng chiến thuật SEO phù hợp với tình huống của công ty. Mẹo nhỏ cho bạn, khi bắt đầu làm plan SEO, bạn nên dán bảng phân tích ma trận SWOT trên bàn và tập trung vào từ 1 – 2 điểm mạnh của mỗi yếu tố S – W- O –T, chẻ nhánh dần dần. Đặc biệt, những nội dung trao giá trị thuần không bán hàng hãy thuần như vậy, lồng PR sản phẩm thì xen kẽ phù hợp, tự nhiên.

Và tất nhiên, một điều quan trọng sau khi có plan SEO dựa trên SWOT, người triển khai nội dung cũng cần nắm rõ chiến lược này để phát huy ý đồ của bạn.

swot trong digital marketing
swot trong digital marketing

Tổng kết

Phân tích SWOT giúp xây dựng nền tảng cho mục tiêu cuối cùng của trang Web bằng cách giúp công ty có nhiều ý tưởng về trang Web, nắm bắt nhanh và có thời gian xử lý các thiếu sót, cũng như củng cố và đẩy mạnh các điểm mạnh của Web.

SWOT là gì với trang Web, bạn là người làm SEO, nắm KPI doanh thu từ Web cần biết, hiểu để hỗ trợ và áp dụng tốt nhất. Nếu vẫn chưa áp dụng nhuần nhuyễn hoặc đơn giản chưa biết áp dụng SWOT ra sao, quá xa lạ,… đừng ngần ngại comment bên dưới bài viết để được Vio tư vấn miễn phí, hỗ trợ bạn sớm nhất. Làm SEO cần sự logic, thông minh và tất nhiên không thể thiếu được các kiến thức nền tảng, giúp công việc thêm thuận tiện.

Vio là một trong những công ty chuyên về giải pháp bán hàng online thông qua Website hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và chuyên viên hỗ trợ phát triển Web được đào tạo bài bản. Đặc biệt, SEO planning luôn là thế mạnh và điều chúng tôi tập trung, ủng hộ.

Cùng với VIO Agency đồng hành và xây dựng cộng đồng SEO, Website phát triển vững mạnh.

————–

CÔNG TY TNHH VIO