Trang chủ > Kiến Thức > Audience insights là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mới| Vio Agency

Audience insights là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mới| Vio Agency

Posted on Kiến Thức 235 Views

Audience insight là gì? Trước khi nghe ai đó nhắc đến cụm từ Facebook Audience Insights thì có bao giờ bạn từng nghĩ rằng có một công cụ có thể giúp các doanh nghiệp, cửa hàng có thể đưa chương trình quảng cáo online của họ đến đúng các đối tượng đang có nhu cầu, phân nhóm khách hàng theo độ tuổi và giới tính, …hay không? Đội ngũ VIO Agency xin bật mí rằng Audience Insights thực hiện được tất cả tính năng kể trên và hơn thế nữa. Do đó, tìm hiểu audience insight là gì và cách sử dụng như thế nào ngay trong bài viết này nhé!

su-dung-facebook-audience-insight

Facebook Audience Insights là gì?

Facebook insight là gì? Audience Insights giống như một “trợ thủ” đắc lực của Facebook Ads vì đây là một công cụ khai thác và phân tích hiệu quả các dữ liệu cần thiết khi chạy quảng cáo trên Facebook. Các tính năng điển hình của Facebook Insights là gì? Đó là phân loại nhóm khách hàng tiềm năng dựa vào các đặc điểm cơ bản về giới tính, độ tuổi, sở thích,… và cả tình trạng hôn nhân. Từ đó, dường như bạn đã có thể “khắc họa” được chân dung khách hàng thông qua các thông tin thu được.

Audience Insights Facebook không những có thể khai thác và phân loại nhóm khách hàng đã like Fanpage của người dùng này mà còn có thể tìm hiểu về nhóm đối tượng của một page khác bất kì. Thật tuyệt vời đúng không? Cụ thể là nó có thể lấy thông tin từ những đối tượng sau:

 • Những tài khoản đã like một fanpage nào đó
 • Những tài khoản nằm trong danh sách Custom Audience
 • Những người đang dùng Facebook.

Chiến lược marketing online trên Facebook dễ dàng đạt thành quả cao hơn cả mong muốn đấy!

Xem thêm: Công ty marketing uy tín hàng đầu Việt Nam

Những điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng Audience Insights

Công năng của Facebook Audience Insights có vẻ rất hấp dẫn và thuyết phục bạn nhưng có hai lưu ý quan trọng, bạn nhất định phải nắm rõ trước khi sử dụng công cụ này:

Lưu ý đầu tiên là Facebook Audience Insights không thể tự động đưa đến cho bạn một danh sách khách hàng hoàn hảo mà trước nhất, bạn phải tự “xây dựng móng nhà” cho mình, nghĩa là bạn lựa chọn và cung cấp cho Audience Insights những từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Audience Insights sẽ dựa vào đó mà khai thác và đưa ra những gợi ý tương tự.

Lưu ý thứ hai: Sở thích của người dùng Facebook rất đa dạng và phong phú, có thể là phổ biến nhưng đôi khi cũng có những sở thích hiếm hoi, nằm ngoài nhóm từ khóa về sở thích mà bạn cung cấp. Nhưng bạn đừng vội lo lắng, trợ thủ này sẵn sàng cung cấp cho bạn những gợi ý phù hợp nhất.

facebook-audience-insights-la-gi

Các cách truy cập Audience Insights

Có 3 cách vào Audience Insights nhanh nhất, bạn chọn cách nào thuận tiện nhất nhé!

Cách 1: Bạn đăng nhập tài khoản, tại giao diện Business, gõ cụm từ [Audience Insights] hoặc [Thông tin chi tiết về đối tượng] vào ô tìm kiếm, bấm OK.

Cách 2: Tìm Audience Insights trong Trình quản lý doanh nghiệp. Ở phần Kế Hoạch, bạn cũng gõ từ khóa [Thông tin chi tiết về đối tượng] để truy cập.

Cách 3: Bạn truy cập vào đường link trực tiếp Audience Insights.

Cách sử dụng Audience Insights

Đối với một công cụ có tính năng vượt trội và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chạy quảng cáo trên Facebook nhưng lại được sử dụng miễn phí thì bạn không nên bỏ qua nếu không muốn tiếc nuối về sau.

Muốn sử dụng công cụ Audience Insights Plus, người dùng cần tạo thêm một tài khoản Business, tài khoản này được liên kết với trình quản lý doanh nghiệp của Facebook.

Sau khi hoàn tất khâu tạo liên kết, bạn sẽ tìm thấy công cụ Facebook Audience Insights trong phần Facebook Ads Manager.

Bước chọn đối tượng:

Mở trình duyệt Facebook Audience Insights với nút chọn FA.

Tiếp đến, một cửa sổ mới hiển thị các tùy chọn về đối tượng. Bạn hãy chọn một trong các đối tượng này. Cụ thể như sau:

 • Everyone on Facebook – nghĩa là Tất cả mọi người trên Facebook: chọn đối tượng này bạn có thể thu hút số lượng lớn những khách hàng mới đến từ người dùng Facebook
 • People connected to your Page – nghĩa là Những người đã liên kết với trang của bạn. Bạn tạo mối quan hệ thân thiết hơn với họ bằng những nội dung có liên quan nhất.
 • Custom audience – nghĩa là Đối tượng tùy chỉnh, tại đây bạn thực hiện theo các hướng dẫn kế tiếp nhé.

Trong bài hướng dẫn này, chúng ta lấy ví dụ ở lựa chọn đối tượng thứ nhất – [Mọi người trên Facebook] nhé.

cach-phan-tich-facebook-audience-insights

Bước xây dựng target audience demographics

Location – địa điểm

Nếu doanh nghiệp, cửa hàng của bạn có địa chỉ cụ thể thì bạn chọn tên quốc gia, thành phố và khu vực.

Ví dụ: Quận 1, TPHCM, Việt Nam.

Giả sử tài khoản của bạn đang bán hàng online? Hãy chọn quốc gia mà phía bạn có thể giao hàng tới. Đây là một trong những thông tin quan trọng khi cung cấp cho Audience Insights, đảm bảo chính xác và đầy đủ nhé!

Age and Gender – Tuổi tác và giới tính

Đây được gọi là một thông tin nhân khẩu học quan trọng có tác dụng hỗ trợ mô tả chân dung khách hàng tiềm năng của bạn một các chính xác hơn khi dùng Audience Insights.

Interests – Sở thích

Hãy quan sát, thống kê và lựa chọn kỹ lưỡng về từ khóa diễn tả sở thích các khách hàng của bạn.

Chẳng hạn như ca hát, du lịch, đọc sách, thể thao,…

Advanced – nâng cao

Nắm vững các khái niệm căn bản về Audience insights là gì? là điều kiện cần thiết để bạn tìm hiểu kĩ hơn về các tính năng nâng cao dễ dàng thúc đẩy các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Đây cũng là những thông tin nhân khẩu học nâng cao cần khai báo cho Audience Insights, bao gồm:

 • Behaviors: hành vi của người dùng chẳng hạn học tập ở đâu, du lịch chỗ nào, sử dụng máy tính hay điện thoại hãng nào
 • Language: ngôn ngữ
 • Relationship Status: tình trạng hôn nhân, được phân thành 4 nhóm như sau: Single là độc thân; relationship ( mối quan hệ ); Engaged ( tình trạng đã đính hôn ); Maried là tình trạng đã kết hôn
 • Education: học vấn
 • Work: nghề nghiệp, công việc hiện tại
 • Market Segments: phân khúc thị trường
 • Parents: tình trạng con cái
 • Life Events: các mốc sự kiện chính trong đời mà người dùng đăng lên FB như: bắt đầu học tại trường THPT khi nào? Bắt đầu kết hôn khi nào?

Xem thêm: thiết kế website chuẩn seo

huong-dan-su-dung-insight-audience

Bước khám phá sở thích của đối tượng

Sau khi hoàn tất các bước xác định đối tượng, đây là khâu tìm hiểu và phân tích cụ thể những gì họ thích bằng công cụ Facebook Audience Insights.

 • Chọn tab Page Likes
 • Tiếp đến nhìn vào phần Top Categories và Page Likes

Về Top Categories – danh mục hàng đầu

Tại cửa sổ này,  Audience Insights thể hiện danh mục ngành trang mà những đối tượng tiềm năng nhất của bạn đã thích. Quan sát 10 top đầu và lưu lại những gì Audience Insights đưa ra về họ.

Page Likes – những trang mà đối tượng thích

Nghiên cứu những Facebook khác nhận được lượt thích và theo dõi cao hơn bạn từ nhóm đối tượng tiềm năng bằng cách kiểm tra Page Likes, nhất là phần RelevanceAffinity.

Mở rộng tìm hiểu hơn về 2 phần này. Relevance của Audience Insights mục đích là giúp xếp hạng mức độ phù hợp của page. 

Chúng ta có thể dùng công cụ Facebook Audience Insights để tiến hành xem xét và phân tích tình trạng của các trang từ đó, thống kê chính xác các Fanpage có liên kết với khách hàng tiềm năng của bạn.

tim-khach-hang-bang-audience-insight

Bước xác định vị trí và ngôn ngữ

Bạn cần xem xét 2 khí cạnh này bằng cách:

 • Chọn tab Locations trong Audience Insights
 • Xem qua tất cả những tab nhỏ

Những thông tin chi tiết sẽ hiện ra như: Top Cites, Top countries , Top Languages (Ngôn ngữ phổ biến).

Bước thống kê hoạt động và thiết bị

Vậy Audience insights là gì? Với công cụ Audience insights bạn sẽ làm được gì trong việc khai thác, thống kê các hoạt động, truy cập của các thiết bị, hành vi người dùng.

Với công cụ Audience Insights, bạn còn có thể khám phá những hoạt động mọi người thường làm trên Facebook và cả loại thiết bị họ sử dụng bằng các thao tác sau:

 • Từ Audience Insights vào tab Activity
 • Tại cửa sổ Frequency of Activities (Tần suất hoạt động) nắm bắt hoạt động của người dùng với các Fanpage khác
 • Device Users: thiết bị của người dùng

Tạo quảng cáo cho đối tượng mục tiêu

Thời điểm để bạn chạy quảng cáo là lúc bạn đã đạt mức 1000 khách hàng mục tiêu.

 • Mở những đối tượng khách hàng đã lưu
 • Nhấn nút Create Ad màu xanh lá bên góc phải sau đó làm theo hướng dẫn của FB

Khi đó, Ad Manager có tính năng tăng thêm số đối tượng nhờ vào số liệu do Facebook Audience Insights cung cấp. Nó thường xuyên theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch quảng cáo của bạn đấy.

tinh-nang-facebook-audience-insights

Kết Luận

Cảm nhận của bạn là gì sau khi tìm hiểu đến đây? Khá phức tạp đúng không? Bạn đừng vội nản lòng nhé! Hãy để VIO Agency giúp bạn khai thác tối đa tiện ích của Facebook trong chiến lược marketing online giúp doanh nghiệp bạn tiến xa hơn,chứ không chỉ riêng vấn đề về Audience insights là gì?

Với tinh thần nhiệt huyết, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và say mê công việc, VIO Agency cam kết đem đến chất lượng hơn cả mong muốn cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: 197/9 Thạnh Lộc 31, quận 12, TPHCM
 • Điện thoại: 0899164707
 • Email: info@vioagency.vn
 • Mã số thuế: 0314611659
 • Fanpagehttps://www.facebook.com/vioagencyvn