Trang chủ > Tin tức > Web server là gì? Cách thức hoạt động của Web server

Web server là gì? Cách thức hoạt động của Web server

Web server là một thuật ngữ không quá lạ lẫm trong thời đại 4.0 như hiện nay. Vậy bạn có biết rõ Web server là gì? Cách thức hoạt động của Web server như thế nào? Hãy cùng VIO tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chắc chắn những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ không làm bạn thất vọng.

Web server là gì?

Web server được hiểu chính là một máy chủ với dữ liệu cực lớn. Trong đó chứa rất nhiều thông tin quan trọng của website. Để gửi phản hồi của khách hàng, Web server sẽ tiếp nhận các thông tin yêu cầu bằng HTTP hoặc có thể là các giao thức khác đang hoạt động. Nói theo cách đơn giản thì khi bạn đang làm việc trên một chiếc máy tính. Các thông tin cũng như yêu cầu sẽ được gửi đến một web thông qua đường truyền internet. Web này chính là Web server.

Web server là gì Cách thức hoạt động của Web server

Chức năng của web server

Web server có công dụng giúp truyền tất cả dữ liệu thông qua internet. Có thể thấy, Web server có dung lượng cực khủng và lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan trọng của hệ thống. Để có thể điều khiển và vận hành các bộ phận hoạt động một cách tối ưu. Khả năng hoạt động của Web server phải luân phiên không ngừng nghỉ để kịp thời đáp ứng những nhu cầu đặt ra từ các website. Để nói về Web server đây được xem là máy chủ vừa cung cấp thông tin cho máy tính. Qua đó, còn không ngừng thay đổi để đưa hệ thống vận hành một cách tối ưu.

Xem thêm : Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì?

Tạo ra nhiều website

Người dùng có thể tạo ra một hoặc rất nhiều website khác nhau thông qua Web server. Không những thế, Web server còn lưu trữ các file cũng như các tài nguyên của máy với cách thức bảo mật cực cao. Các máy chủ luôn luôn được kết nối thông qua internet và truyền dữ liệu với tốc độ siêu nhanh. Mỗi Web server điều có một địa chỉ IP riêng biệt. Và sẽ cố định để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống.

Xử lý thông tin từ HTTP

Với chức năng xử lý toàn bộ thông tin được khách hàng phản hồi thông qua giao thức HTTP. Cụ thể, khi  truy cập vào một web bất kỳ, thông thường người dùng sẽ thấy được các dữ liệu của website được cung cấp thông qua các lệnh. Điều này, sẽ giúp hệ thống được ghi nhớ hơn và tạo ra thông tin mang đến cho người dùng.

Cách thức hoạt động của Web Server như thế nào?

Có thể thấy, việc hiểu rõ Web server là gì? Cách thức hoạt động của Web server sẽ giúp bạn có một cách nhìn chi tiết về quá trình hoạt động của một máy chủ. Từ đó biết được chúng khác biệt ra sao so với những loại máy khác đang hoạt động. Để nói về quá trình hoạt động của Web server. Bạn có thể hình dung thông qua việc vận hành của máy. Cụ thể, khi có yêu cầu bất kỳ từ khách hàng đến máy chủ từ đường truyền internet.  Web server sẽ bắt đầu nghĩ đến dữ liệu và thực hiện quá trình tìm kiếm và xử lý để cấp cung lại thông tin cần thiết cho người dùng.

Web server là gì Cách thức hoạt động của Web server

Phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Điều đầu tiên khi một máy chủ khi tiếp nhận những yêu cầu từ phía khách hàng chính là phải phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Với mục đích tăng tính bảo mật, đặc biệt là giúp quá trình chuyển hóa dữ liệu được hoạt động một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm : Chiến lược marketing là gì

Các yêu cầu về URL

Việc yêu cầu về URL rất quan trọng trong quá trình xử lý dữ liệu. Khi đã nắm rõ địa chỉ IP của máy cần cung cấp, máy chủ sẽ xác định URL để tiến hành phân tích và vận hành hệ thống hoạt động đến URL cần đáp ứng.

Gửi và hiển thị trang yêu cầu

Máy chủ sẽ tiến hàng gửi trang yêu cầu đến website của bạn. Nếu xảy ra bất kỳ những lỗi nào trong quá trình xử lý, các thông báo sẽ được hiện lên để người dùng có thể nắm bắt và điều chỉnh kịp thời. Khi hệ thống đã làm việc xong, các yêu cầu về dữ liệu của bạn sẽ được hiện lên một cách chi tiết và nhanh chóng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Web server là gì? Cách thức hoạt động của Web server như thế nào? Máy chủ có vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ cũng như vận hành để phản hồi các thông tin cho người dùng. Đây  là lý do mà  Web server luôn được chú trọng về độ bảo mật an toàn. Đặc biệt là quá trình xử lý dữ liệu siêu nhanh để mang đến thông tin cần thiết cho người dùng.