Trang chủ > Kiến Thức > Cách viết content hay – Thu hút khách hàng| Vio Agency

Cách viết content hay – Thu hút khách hàng| Vio Agency

Vì sao bạn phải tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO? Người mới vào nghề làm sao viết chuẩn?

Thời đại Digital Marketing 4.0, các chủ doanh nghiệp, người làm Marketing dần hiểu được vai trò và tầm quan trọng của SEO đối với sức khỏe thương hiệu và lợi nhuận của công ty. SEO tốt đang dần được quyết định bởi chất lượng nội dung chứ không đơn giản là các kỹ thuật như trước kia. Đó là lý do bạn cần viết bài chuẩn SEO để thân thiện với Google và người đọc.

chia sẻ cách viết content hay
chia sẻ cách viết content hay

Thế nào là cấu trúc bài viết SEO?

Trước khi tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO, bạn cần nắm cấu trúc bài viết. Khi đọc một nội dung trên Website, người xem thường có xu hướng lướt hơn là đọc trừ khi đó là vấn đề họ thật sự tâm đắc. Vì vậy, cấu trúc một bài viết SEO giúp người đọc dành thời gian nhiều gồm:

 • Tiêu đề
 • Mở bài: Phần giới thiệu
 • Thân bài: Thông tin quan trọng nhất – Thông tin quan trọng trung bình – Thông tin ít quan trọng – Thông tin khác
 • Kết luận.

Trong các phần này thì tiêu đề, mở bài và các câu đầu tiên của mỗi đoạn trong thân bài quan trọng nhất. Bạn cần chú ý viết thu hút, gieo từ khóa đúng, đủ sẽ giúp giữ chân người đọc và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google. Cách viết bài chuẩn SEO sẽ được chúng tôi hướng dẫn tiếp theo dưới đây.

Google đánh giá thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Nếu như trước kia, backlink hay các kỹ thuật khác giúp bài viết dễ lên top thì hiện nay tình thế này hoàn toàn đảo ngược. Nhằm tăng trải nghiệm người dùng, chất lượng nội dung đã được Google đưa lên hàng đầu. Chính vì thế, phần này chúng tôi sẽ tập trung phân tích về mặt tác động của nội dung với cách đánh giá của Google.

Chất lượng nội dung

Nội dung chất lượng chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục được Google, đứng top trang đầu trong các kết quả hiển thị theo từ khóa tìm kiếm tự nhiên. Nội dung tốt, đáp ứng nhu cầu của người đọc, mới lạ, thú vị, bổ ích, người xem sẽ ở lại lâu hơn, click xem các link liên quan, thậm chí chia sẻ và đánh giá sao cho nội dung. Từ đó, Google sẽ tính điểm và cho bài viết của bạn ranking cao bền vững, càng ngày càng tốt theo thời gian.

Hãy nhớ: Viết nội dung cho người đọc chứ không phải máy đọc. Chính vì vậy, viết xong rồi hãy gieo từ khóa và tránh lạm dụng những kỹ thuật tối ưu SEO quá đà vào bài viết, đánh lừa Google.

Mật độ từ khóa lặp lại trong bài viết

Google tất nhiên thích bạn gieo từ khóa vào bài viết để dễ dàng crawl, nhưng nó càng ưu tiên hơn những bài viết mang tính tự nhiên, gieo từ khóa hợp lý, không spam từ khóa, không nhồi nhét gây mất cảm tình của người đọc. Bạn chỉ cần lặp lại từ khóa chính từ 4 – 5 lần trong một bài, những từ khóa con xung quanh. Hay mật độ từ khóa là từ 2 – 4% trong tổng số nội dung, phân bổ hợp lý, đều ở title, heading, phần đầu và cuối bài viết. Chính vì thế, việc nghiên cứu từ khóa và định hình dàn ý nội dung chuẩn bị viết là hết sức quan trọng.

Không thể bỏ qua các tiêu chí SEO

Content marketing cần đảm bảo những quy định về Title, Heading 1, heading 2, meta description, keyword,… để Google dễ dàng crawl dữ liệu cũng như hiểu về bài viết của bạn theo đúng hướng nhất.

cách viết nội dung chuẩn seo
cách viết nội dung chuẩn seo

Quy trình và cách viết bài chuẩn SEO cơ bản

Quy trình cần thực hiện trước khi viết bài SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa để xác định nhu cầu của người đọc, đối tượng bài viết,  phạm vi ảnh hưởng của bài viết, ngôn ngữ nên sử dụng,… Bạn nên chọn từ khóa dài, ít cạnh tranh hơn từ khóa ngắn và phù hợp với cách tìm kiếm của người dùng hiện nay.

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Như đã trình bày ở trên bạn đã biết cấu trúc bài viết như thế nào rồi. Tôi sẽ chỉ điểm cho bạn một vài lưu ý quan trọng trong bố cục để tránh đi lan man.

 • Tiêu đề: Dấu ấn đầu tiên quyết định người đọc có chọn bài viết của bạn. Tiêu đề nên dưới 70 ký tự, có từ khóa chính và từ khóa nên nằm bên trái tiêu đề. Có một số tips hay để viết tiêu đề hấp dẫn, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn ở bài viết tiếp theo.
 • Phần mở bài, giới thiệu: thường dài dưới 155 ký tự, nên đi thẳng vào vấn đề người xem đang đang tìm kiếm và quan tâm, khơi gợi nhu cầu cho họ vì sao nên đọc bài viết này. Lưu ý quan trọng, hãy chèn từ khóa chính và từ khóa phụ vào phần này.
 • Thân bài: Trong phần này chú ý phân chia Heading phù hợp, rõ ràng từng mục để người xem hình dung họ sẽ thu được thông tin gì ở đây, tránh đi lan man. Đồng thời, người đọc cũng sẽ quan tâm nội dung họ cần trước, vậy nên phần quan trọng nhất hãy đưa lên đầu tiên.

Phần này bạn cần đưa hình ảnh, clip liên quan đến nội dung và có chú thích cho hình. Chú ý phân bố từ khóa đều từ 1 – 3% nội dung thân bài, chèn internal link đúng ngữ cảnh, anchor text phù hợp.

 • Kết bài: Thường dài từ 80 – 150 từ và có gợi ý về thương hiệu, sản phẩm của bạn. Đây cũng là phần mấu chốt quyết định người xem có đưa ra quyết định mua hàng không.

Bước 3: Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Phần này, bạn sẽ chú ý tối ưu URL/ Slug, Heading (H1), sub-heading (H2, H3,…), Meta Description, hình ảnh, internal link và external link, anchor text.

Bước 4: Đăng tải bài viết

Đây được xem là phần quyết định giúp tăng traffic cho bài viết và Website của bạn. Không chỉ đơn thuần đăng trên Web, bạn cần đăng tải bài viết lên đa kênh: Facebook, Email, Google My Business, submit URL trên Google Search Console. Đồng thời thường xuyên theo dõi, update nội dung phù hợp với định hướng mới của thị trường và người đọc.

cách viết content mang lại giá trị cho người dùng
cách viết content mang lại giá trị cho người dùng

>>>Xem ngay: Agency Marketing chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam

Công thức viết bài chuẩn Seo theo google năm 2023

Định nghĩa bài viết chuẩn Seo

 Khái niệm chuẩn Seo 

 • Chuẩn: theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng về sản phẩm kiến thức mà họ đang thực sự quan tâm xem xét.
 • Seo: tối ưu hóa với những tiêu chí của công cụ tìm kiếm Google đưa ra nhằm mang lại vị trí thứ hạng cao trên Google.

Nếu bài viết cung cấp đầy đủ thông tin dễ hiểu hữu ích cho người đọc nhưng không được tối ưu hóa tốt với bộ máy tìm kiếm của google thì bài viết của bạn khó tăng trưởng thứ hạng trên top google.

Nhưng ngược lại nếu bài viết tối ưu tốt với bộ máy tìm kiếm nhưng lại không tạo ra giá trị hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc thì bài viết cũng không có giá trị.

 Các kiểu bài viết chuẩn Seo

 • Giá trị nội dung bài viết: bài viết của bạn phải thực sự sáng tạo, ý nghĩa, và duy nhất trên google. Đồng thời bài viết của bạn phải thu hút được người đọc ở lại bài viết của bạn mới thực sự mang lại giá trị cần thiết cho người dùng trải nghiệm trên website bạn.
 • Độ tin cậy của tác giả: Lấy ví dụ như bài viết về lĩnh vực y tế sức khỏe cộng động của bác sĩ Huyền Trang chuyên về vấn đề sức khỏe sẽ tạo ra sự tin cậy cho người dùng hơn rất nhiều lần nếu như bạn chỉ là một người chủ website bình thường.
 • Độ tin cậy của website: Website của bạn phải thực sự hữu ích về những thông tin cung cấp chính xác, tên miền của bạn chưa từng bị google phạt, website của bạn bắt buộc phải thân thiện với người dùng mà ngày nay google đánh giá rất cao tiêu chí Mobile First. 

Cách viết bài viết chuẩn Seo

Tất cả bài viết trên website mà bạn đang kinh doanh bắt buộc phải Unique Content: là bài viết về một nội dung hoàn toàn mới, 1 đề tài lĩnh vực mới là một trong những tiêu chí mà google đánh giá rất cao trên bộ máy tìm kiếm của google.

Nhưng có một lưu ý rằng có thể có nhiều bài viết chủ để có thể không viết được Unique nhưng bạn phải tạo ra sự khác biệt trên google.

Hãy tự mình nghiên cứu về chủ đề, lập ra kế hoạch, nghiên cứu đối thủ của lĩnh vực mình đang kinh doanh để cho ra những chủ đề với sự sáng tạo riêng biệt so với các đối thủ của bạn sẽ mang nhiều giá trị cho người dùng hơn và được google để ý đến website của bạn nhằm giúp bạn cải thiện vị trí top trên bộ máy tìm kiếm.

Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu từ công thức AIDA

Công thức AIDA là gì?

AIDA là chữ viết tắt của 4 yếu tố: Attention (Lôi cuốn sự chú ý), Interest (Tạo sự quan tâm), Desire (Tạo sự ham muốn), Action (thúc đẩy hành động). Công thức này thường được dùng để viết bài quảng cáo, bán hàng. Với bài SEO, mục đích cuối cùng cũng là thúc đẩy hành vi mua hàng của người đọc. Nên AIDA cực kỳ phù hợp và đã được chứng minh thực tế. Cấu trúc này được triển khai theo hình kim tự tháp ngược.

Vận dụng cấu trúc AIDA vào bài viết như thế nào cho phù hợp?

Câu trả lời là hãy đặt đúng vị trí AIDA cho từng phần. Cụ thể:

Tiêu đề

– Vận dụng yếu tố A (Attention) để thu hút sự chú ý.
Sử dụng các từ ngữ gây chú ý như: Mang tính cấp bách: “Khẩn cấp, cảnh báo, dừng lại. Đừng đọc ngay, sự thật về, không thể tin,…”.

Các tiêu đề nói về lợi ích, kết quả mỹ mãn, sự tương phản. So sánh, giải pháp mới hay điều khác biệt,… Thường được chú ý nhiều hơn so với những tiêu đề viết bình thường.

cách viết content theo công thức AIDA
cách viết content theo công thức AIDA (Nguồn: copy)

Mở bài:

Vận dụng yếu tố Attention và Interest nhằm lôi cuốn người đọc thích thú. Khám phá xuống phần bên dưới.
Thường đi thẳng vào vấn đề người đọc quan tâm và hứa hẹn giải pháp mà họ mong muốn. Cách đặt ra các câu hỏi, chọn các từ kích thích trí tò mò. Và khám phá của người đọc như: …. Là những cách tiêu biểu giúp bạn vận dụng dễ dàng 2 yếu tố A và I vào bài viết.

Phần thân bài viết

Đây là lúc bạn đưa yêu tố D (Desire) vào nội dung chính. Bằng cách đưa ra các công dụng, lợi ích của sản phẩm, giải pháp cho vấn đề. Đồng thời cung cấp các bằng chứng thuyết phục về sản phẩm, dẫn chứng cụ thể để tạo niềm tin … Từ đó khơi gợi niềm khao khát muốn thỏa mãn, sở hữu sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Yếu tố D sẽ giúp bạn đẩy khát khao của họ lên cao nhất.
Lưu ý quan trọng, chính là đừng qua tham thông tin mà viết lan man làm rối người đọc, nên chắt lọc những nội dung hữu ích và phù hợp với tìm kiếm, xoay quanh nghĩa của từ khóa để đưa vào, tránh bán hàng trắng trợn, làm mất tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của bài viết.

Kết luận: A (Action)

Phần này chính là lúc bạn vận dụng yếu tố A (Action) hay còn gọi là Call to action. Khéo léo hoặc khuyến khích người đọc để lại thông tin mua hàng. Click vào form đăng ký hoặc gọi hotline, đến cửa hàng. Tips của Action ở đây chính là đưa chương trình khuyến mãi. Uu đãi, giá trị cộng thêm của sản phẩm vào để thôi thúc người mua.

Đây là cách vận dụng công thức AIDA cơ bản vào viết bài SEO chuẩn dành cho người mới bắt đầu. Tất nhiên, để hiểu và nhuần nhuyễn công thức. Bạn nên tìm hiểu cụ thể cấu trúc AIDA là gì, những điều lưu ý liên quan.

cách viết content chuẩn seo
cách viết content chuẩn seo

Tổng kết

Còn nhiều những cách viết bài chuẩn SEO mà chúng tôi sẽ chia sẻ ở những bài tiếp theo. Để trở thành một SEOer hay content Web giỏi. Đòi hỏi bạn phải trau dồi nhiều kỹ năng và tư duy, nhất là kỹ năng viết.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc thông tin muốn được hỗ trợ thêm về SEO. Website hoặc kiến thức bán hàng, đừng ngần ngại nhắn tin. Hoặc comment dưới bài viết để được hỗ trợ sớm và tận tình nhất.

VIO Agency – Công ty tư vấn chiến lược thương hiệu và bán hàng online hàng đầu Việt Nam. Có thể giúp bạn đạt được kết quả tuyệt vời thông qua đội ngũ chuyên gia SEO. Digital Social Marketing nhiều năm kinh nghiệm kết hợp. Với những ý tưởng sáng tạo khổng lồ, dẫn đầu xu hướng.

Đến với Vio, bạn sẽ tiếp cận được các gói giải pháp bán hàng. Thúc đẩy doanh thu khác nhau bền vững dài lâu. Vio – Bringing The Future To You.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách  chạy quảng cáo facebook 

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa Chỉ chính: 197/9 Thạnh Lộc 31, quận 12, TPHCM
 • SĐT: 0899164707
 • Email: info@vioagency.vn