Trang chủ > Tin tức > Thẻ Meta Description có vai trò như thế nào trong SEO?

Thẻ Meta Description có vai trò như thế nào trong SEO?

Posted on Tin tức 63 Views

Thẻ meta description là đoạn văn ngắn thường xuất hiện bên dưới tiêu đề trong danh sách kết quả tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Thẻ meta có vai trò như thế nào trong SEO? Và cách viết một meta chuẩn hay tạo ấn tượng phải có đủ những yếu tố gì? Cùng VIO Agency tìm hiểu ngay nhé!

Meta Description là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm Meta Description là gì? Chúng ta nên biết đôi điều về meta tag là gì? Thẻ meta hay còn gọi là “meta tag” là một đoạn văn nhỏ mô tả tóm tắt nội dung của một bài đăng trên website.

Đoạn văn meta này hoàn toàn không xuất hiện trên trang nào của website cả mà nó chỉ xuất hiện trong mã nguồn. Nhờ có đoạn meta mà các công cụ tìm kiếm có thể phân biệt và hiểu được một website đang nói về cái gì, việc gì hay sản phẩm, dịch vụ nào đó.

meta description là gì

Các loại thể Meta

Thông thường, có 4 loại thẻ meta trong SEO, bao gồm:

Thẻ Meta keywords

Hay còn gọi là focus keyword, vậy focus keyword là gì? Đó là các từ khóa có liên quan mật thiết đến nội dung trang.
Thẻ Meta title: được các công cụ tìm kiếm như Google cho là tiêu đề của một trang và nó được hiển thị ở đầu trình duyệt, nghĩa là các tiêu đề (dòng chữ màu xanh) được liệt kê trong danh sách kết quả tìm được cho một từ khóa nào đó.

Thẻ Meta Robots

Đây là một chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (robot hoặc “bot”) về những gì họ nên làm với trang.

Thẻ Meta description

Thẻ Meta description là một loại thẻ trong HTML, thẻ giống như một đoạn tóm tắt mô tả nội dung của một trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiển thị thẻ meta description trong danh sách kết quả nếu nó có chứa các từ khóa mà người dùng nhập vào tìm kiếm. Vị trí hiển thị của đoạn Meta sẽ được Google đặt cố định bên dưới các tiêu đề màu xanh, đoạn Meta là những dòng chữ màu đen. Mỗi trang web được hiển thị khoảng 2 dòng meta trong danh sách kết quả tìm kiếm, thỉnh thoảng một vài trường hợp có đến 3 dòng hiển thị.

Tuy rằng thẻ Meta không được Google hay các công cụ tìm kiếm khác dùng làm yếu tố xếp hạng nhưng nếu meta ấn tượng, thu hút được tính tò mò của người dùng, họ sẽ click chuột vào trang của bạn. Khi đó, ảnh hưởng tích cực đến chiến lược SEO.

Vậy làm sao để viết được một Meta description đúng chuẩn vừa hay vừa ấn tượng thu hút hàng nghìn cú click chuột? Mời bạn xem tiếp phần bên dưới ngay đây.

Xem thêm: Entity là gì?  

Cách viết meta description đúng chuẩn SEO

Một Meta description lôi cuốn người đọc ngay khi nhìn thấy cũng tựa như lời quảng cáo hấp dẫn thu hút người xem. Làm sao để viết một Meta vừa đúng chuẩn, vừa đạt yêu cầu của Google? VIO mách bạn một số bí quyết cực hay dưới đây để bạn tham khảo nhé!

Meta description bao nhiêu ký tự?

Meta description bao nhiêu ký tự một câu hỏi khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết. Độ dài tối đa thông thường của một meta description gồm 155 kí tự. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Google cho phép một vài trường hợp ngoại lệ lên đến 300 ký tự cho một thẻ mô tả nội dung tốt. Tốt hơn hết, bạn cố gắng viết một Meta description ngắn gọn, đầy đủ và kích thích sự tò mò của người xem ở phạm vi 156 ký tự đầu nhé.

Lời văn dùng để viết Meta description như thế nào?

Meta keywords trong wordpress thế nào? Hãy cố gắng sử dụng những từ ngữ tích cực, đầy trang nghiêm và tạo ấn tượng bằng những từ ngữ khẳng định hoặc gợi mở để truyền tải niềm tin chắc chắn vào một điều gì đó.

Nội dung đảm bảo có chứa từ khóa mục tiêu

Điều quan trọng nhất phải lưu ý đầu tiên là đoạn Meta phải có chứa từ khóa chính. Khi Google hiển thị kết quả tìm kiếm, những từ khóa nằm trong đoạn Meta sẽ được tô đậm nổi bật hơn các từ ngữ khác. Vì vậy, các từ ngữ có trong từ khóa chính nên xuất hiện một vài lần trong đoạn Meta.

nội dung meta description

Nội dung Meta description đảm bảo phù hợp với nội dung của trang

Điều quan trọng không kém thứ hai về nội dung Meta là tránh viết nội dung không liên quan gì đến nội dung trang, như vậy Google cho là lừa gạt và sẽ có cách xử phạt nghiêm các trang web như vậy. Về phía người truy cập, nếu một hai lần họ bị gạt bởi một website không trung thực thì họ sẽ có ấn tượng xấu với website đó.

Chắc chắn, họ sẽ nhớ địa chỉ web và tránh click vào trong những lần tìm kiếm sau. Nên dù có xếp hạng cao đến TOP đi chăng nữa, website đó cũng không có nhiều lượt truy cập bởi uy tín của họ không cao.

Nội dung tránh trùng lặp các thẻ mô tả meta khác

Tương tự như tiêu đề trang, Meta description của mỗi trang nên khác các trang khác để thu hút người dùng xem và được Google đánh giá chất lượng cao hơn khi copy y chang một Meta nào đó.

Nội dung trong Meta ngoài từ khóa chính. Còn có một số từ ngữ mang tính gợi mở hoặc mời gọi một cách lịch sử và trang nhã. Như Tư vấn miễn phí, Hãy thử tìm hiểu, Tìm hiểu thêm, Hãy tham khảo,…

Các ký tự không nên viết trong Meta description

Ngoài các ký tự là chữ và số, tốt nhất bạn không nên thêm bất kì ký tự nào vào trong thẻ Meta. Vì khi Meta của bạn chứa các ký tự này. Google tự động cắt mô tả đó ngay chính ký tự không phải chữ. Và số như dấu ngoặc đơn, ngoặc kép,… Khi đó, tỷ lệ người nhấp chuột vào trang của bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể. Chất lượng xếp hạng của website cũng từ đó bị ảnh hưởng xấu.

lưu ý khi viết meta description

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn seo giá rẻ

Tìm hiểu đôi nét về cách thêm thẻ Meta description WordPress

Thẻ mô tả meta WordPress cũng tương tự như thẻ Meta description HTML ở các nền tảng website khác.

Các bước đơn giản để thêm thẻ Meta description WordPress:

  • Bước 1: Truy cập SEO đến Trang bảng điều khiển và chọn tab ‘Tính năng’.
  • Bước 2: Ở mục Cài đặt trang nâng cao »Đã bật và chọn “lưu thay đổi”. Trang cài đặt SEO Yoast bây giờ sẽ được tải lại. Đồng thời giao diện hiện tại sẽ có nhiều tùy chọn hơn trong menu SEO. Để bạn có thể tiếp tục thực hiện các thao tác khác.
  • Bước 3: Trong menu SEO, bạn chọn Tiêu đề & trang Meta, sau đó nhấp vào tab ‘Khác’. 

Bạn đã thêm thẻ Meta description vào WordPress. Bây giờ bạn có thể thêm thẻ mô tả vào các bài viết trên trang của bạn.

Kết luận

Có thể khẳng định rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có thể viết một Meta description đúng chuẩn, hay và thật sự lôi cuốn người xem. Chiến lược SEO của bạn cũng sẽ có bước tiến mới đậm tính tích cực hơn đấy!

Mọi chi tiết thắc mắc, hãy để đội ngũ nhân viên VIO Agency tư vấn trực tiếp với bạn trên Website hoặc liên hệ qua thông tin:

CÔNG TY TNHH VIO

  • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0962337790
  • Email: info@viocompany.com
  • Mã số thuế: 0314611659
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/vioagencyvn