Trang chủ > Kiến Thức > Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

Posted on Kiến Thức 169 Views

Khi lập ra một chiến lược marketing cho Khách hàng là doanh nghiệp và khách hàng là người tiêu dùng bạn phải hiểu rõ tâm lý của hai đối tượng này, cái họ quan tâm là gì để từ đó bạn có thể đánh đòn tâm lý và có thể bán hàng dễ dàng cho những đối tượng này. Trong bài viết này, VIO Agency sẽ chỉ ra rõ Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing để bạn có cái nhìn rõ hơn và có một chiến lược marketing đạt hiệu quả nhất.

B2B marketing là gì?

Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

“B2B” là từ rất quen thuộc trong ngành marketing là viết tắt của từ Business To Businessđó chính là marketing cho khách hàng là doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sử dụng B2B luôn có một mô hình đặc trưng riêng, cái họ quan tâm nhất là chi phí và lợi nhuận và cả yếu tố quan trọng là thời gian nữa, nên khi marketing cho đối tượng là doanh nghiệp phải mang tính logic. Thông thường có bốn mô hình B2B phổ biến thường gặp: 

B2B chủ yếu thiên về bán

Đây là mô hình marketing  sale B2B khi đó B2B là trung tâm phân phối cho các doanh nghiệp bên thứ ba các về mặt hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm. Hình thức để phân phối là bằng một trang thương mại điện tử, hoặc một website có thể tiện lợi cho đối tác thực hiện những giao dịch trên đó. Mô hình bán hàng B2B này cung cấp với số lượng sản phẩm lớn tới các doanh nghiệp khác.

B2B chủ yếu thiên về mua

B2B

Đây là mô hình ít gặp hơn bên sale B2B. Mô hình B2B bán là lác đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập các sản phẩm, hàng hóa từ bên sản xuất. Sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

B2B thiên về trung gian 

Đây là mô hình sẽ giữ vai trò kết nối trung gian giữa người mua và người bán lại với nhau. Như các  sàn thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Sendo… là những trang thương mại điện tử hoạt động theo mô hình B2B này. Theo đó, hình thức hoạt động chung sẽ là doanh nghiệp nào có nhu cầu bán, thì sẽ gửi sản phẩm, dịch vụ lên kênh trung gian này để quảng bá và phân phối. Những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua.

Loại hình thương mại hợp tác

Nó sẽ gần giống như B2B trung gian.  Hiểu B2B này là gì sẽ rất dễ và loại hình này gồm những sàn giao dịch điện tử sau:

Chợ điện tử (e-markets)

Chợ trên mạng (e-marketplaces)

Sàn giao dịch internet (internet exchanges)

B2C marketing là gì?

B2C marketing

B2C là viết tắt của từ Business to Customer là những doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng cho người tiêu dùng cuối cùng.

Trong mô hình B2C Sales, doanh nghiệp tiếp cận và chào bán sản phẩm,  dịch vụ của họ tới người tiêu dùng cá nhân. Các công ty B2C có thể chào bán nhiều những sản phẩm, dịch vụ khác nhau tới khách hàng, như xe cộ, dịch vụ nghỉ dưỡng, hàng tiêu dùng nhanh, và nhiều hơn nữa.

>> Đọc thêm: Doanh nghiệp nên cần đến các Agency marketing

Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

So sánh nhanh

Một cách đơn giản, các giao dịch của mô hình B2B là giao dịch giữa đối tượng là các doanh nghiệp với nhau, còn B2C là các giao dịch giữa một bên là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm , dịch vụ, và bên còn lại là người tiêu dùng cuối cùng cho sản phẩm ,dịch vụ đó.

Khi sử dụng B2B marketing bạn cần chú tâm vào tính logic của sản phẩm.  Nhóm khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn. Trong các tài liệu tiếp thị, nên đưa vào những thông tin mang tính chiều sâu. Thông điệp marketing hiệu quả nhất sẽ xoáy sâu phân tích xem sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp có thể giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Khi sử dụng B2C marketing bạn cần chú tâm về chất lượng sản phẩm. Khách hàng sẽ quan tâm đến chất lượng của sản phẩm đó ra sao. Nó đem lại lợi ích gì cho người tiêu dùng cuối cùng. B2C marketing thường ít mất thời gian hơn B2B marketing. Và B2C nếu bạn biết đánh vào tâm lý khách hàng thì bạn sẽ làm B2C dễ dàng hơn.

Ví dụ

Ví dụ về B2B và B2C: Bạn bán sản phẩm thuốc nhuộm tóc. sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

Nếu bạn bán cho khách hàng là doanh nghiệp, họ sẽ quan tâm tới đặc điểm là tính năng thuốc nhuộm tóc ra sao. Quy trình cũng như nguyện liệu tạo ra thuốc nhuộm tóc đó, quy trình tạo ra sản phẩm thuốc nhuộm tóc. Mua sản phẩm thuốc nhuộm tóc đó sẽ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp như thế nào?. Trong khi đó nếu là người tiêu dùng thì họ sẽ quan tâm tới lợi ích. Là thuốc lên màu có chuẩn có đẹp không, có giữ màu lâu không. Có bị hư tóc khi sử dụng thuốc nhuộm tóc không?

Nếu hiểu rõ hành vi của từng nhóm khách hàng trong quá trình ra quyết định mua hàng. Chúng ta sẽ có những quyết định marketing hiệu quả hơn. Marketing hay Sales nếu muốn tăng doanh số. Và bạn muốn hiểu rõ hơn về  Marketing hay Sales hãy đến với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH VIO

  • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0962337790
  • Email: info@viocompany.com
  • Mã số thuế: 0314611659
  • Fanpagehttps://www.facebook.com/vioagencyvn