Trang chủ > Kiến Thức > Google analytics là gì? Tổng hợp kiến thức analytics 2023

Google analytics là gì? Tổng hợp kiến thức analytics 2023

Người chủ doanh nghiệp, quản trị Website, những bạn đang kinh doanh các sản phẩm online trên website muốn tìm kiếm một công cụ nhằm đo lường lưu lượng web, nghiên cứu kinh doanh và phát triển thị trường theo từng khu vực, đồng thời đánh giá và nâng cao hiệu quả tối ưu của một trang web.

Google analytics có công dụng gì? google analytics dùng để làm gì? mã google analytics là gì? cách dùng google analytics? là câu hỏi rất được quan tâm hiện nay.

Công cụ Google Analytics sẽ giúp bạn có được những báo cáo dựa trên số liệu thực tế từ người dùng đến với website của bạn. Nhằm đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp với xu hướng thị trường hiện đại ngày nay.

Google analytics là gì – Kiến thức bạn cần biết khi quản lý website

Tìm hiểu tổng quan về Google Analytics

Điều quan trọng trong kinh doanh chính là doanh số bán hàng và thật nhiều khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp, công ty, hay cửa hàng của bạn.

Mà bạn vẫn đang tìm kiếm một công cụ có thể giúp bạn phân tích và đo lường các thông số trên website để nắm bắt xu hướng và hành vi của người khi họ quan tâm đến lĩnh vực đang kinh doanh của bạn.

Hãy cùng VIO Agency tìm hiểu về tài liệu sử dụng google analytics mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn phân tích hành vi từ số liệu người dùng để giúp bạn có được: doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh nhé.

Google analytics là gì?

Google Analytics(google keyword analytics tool )là một công cụ phân tích trang web miễn phí được cung cấp bởi nhà phát hành Google để giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập trang web của mình.

Google Analytic cho bạn thấy được:

Đó là lý do tại sao hơn 60 triệu trang web trên toàn thế giới nói chung và Ở Việt Nam nói riêng đang sử dụng Google Analytics. Nếu bạn không sử dụng nó trên website của mình, thì khách hàng của bạn sẽ đến với công ty doanh nghiệp của đối thủ đấy nhé.

Vậy câu hỏi được đặt ra là bạn có học google analytics nhanh chóng và dễ dàng hay không? Cùng tìm hiểu bài viết này để đi tìm câu trả lời nhé.

Ứng dụng Google Analytics dành cho đối tượng nào?

Ngày này khi mà công nghệ đã ở trong thời kỳ phát triển vượt bậc trên toàn thế giới nói chung và khu vực Việt Nam nói riêng. Thu nhập của người dân cũng phát triển lên bội phần nhờ vào tất cả hoạt động kinh doanh, buôn bán tấp nập ở đủ mọi ngành nghề.

Và công cụ Google Analytics thật sự tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh online trên website của doanh nghiệp hay công ty bạn, nó thật sự cần thiết cho tất cả mọi ngành nghề kinh doanh của bạn tại thị trường màu mỡ ở đất nước chúng ta.

Vậy GA dành cho bộ phận hay hay đối tượng nào VIO Agency sẽ liệt kê ngay sau đây:

 • Những bạn đang là chủ doanh nghiệp lớn cần số liệu chính xác để đặt cho nhân viên kinh doanh hay các bộ phận khác một KPI hiệu quả.
 • Những mặt hàng kinh doanh online đang thực sự phát triển về lĩnh vực thời trang như: giày dép, quần áo, mỹ phẩm hàn quốc,..
 • Những nhóm mặt hàng gia dụng, đồ gỗ, trang trí hay các sản phẩm cần thiết cho nhu cầu mỗi gia đình.
 • Những bạn Digital Marketing cần đến số liệu báo cáo cụ thể và chi tiết của người dùng để lên ý tưởng chiến lược trong kinh doanh hay báo cáo lên cấp trên của bạn.
 • Và cuối cùng tôi muốn hướng đến là những bạn đang làm và kinh doanh trong lĩnh vực SEO phục vụ các cửa hàng nhằm tăng thứ hạng vượt bậc và đứng top trên google nhé.

Có thể nói Google Analytics dành cho tất cả mọi đối tượng đang kinh doanh trên website và cần đến những báo cáo nhằm đưa ra những con số cụ thể để mang lại doanh số và khách hàng cho công ty và doanh nghiệp của bạn đấy nhé.

Cài đặt google analytics
Cài đặt google analytics

Những câu hỏi mà đang được quan tâm trong lĩnh vực kinh doanh

Bạn dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng đến với trang web của bạn?

 • Vì bạn đầu tư tiền bạc và thời gian vào chạy quảng cáo để mang về những đơn hàng thực tế mà khách hàng bạn đến với sản phẩm hay dịch vụ của bạn đang kinh doanh nhưng vẫn không mang về hiệu quả đôi khi sẽ bị chính đối thủ của bạn lấy đi khách hàng tiềm năng của bạn.

Những cá nhân hay những chiến lược kinh doanh đang đau đầu vì những dự án nhiều đến nỗi không tìm ra mục tiêu đúng đắn giải quyết vấn đề vì những câu hỏi sau đây sẽ được GA khắc phục giúp bạn.

 • Hằng ngày có bao nhiêu người quan tâm hay có nhu cầu ghé thăm trang web của bạn?
 • Họ đến từ khu vực vùng miền địa lý nào trên toàn thế giới nhưng thật chất vững là ở khu vực Việt Nam thôi nhé.
 • Bạn có cần một trang web thân thiện với thiết bị di động như hiện nay không như người ta vẫn thường gọi là mobile- friendly?
 • Nguồn truy cập vào website của bạn đến từ những nguồn nào trên mạng xã hội rộng lớn hay từ những nguồn truy cập trực tiếp?
 • Cách cài đặt google analytics cho website wordpress có khó không?
 • Chiến dịch digital marketing nào đang thực sự thu hút được nhiều lượng truy cập nhất vào trang web của bạn?

Những vấn đề khác

 • Trang nào có của hấp dẫn khách hàng nhất, nhận được nhiều lượt truy cập nhất?
 • Có bao nhiêu lượng khách hàng truy cập tạo nên sự chuyển đổi thành giá trị đơn hàng?
 • Những khách hàng đó đến từ đâu và hứng thú với với trang nào của bạn nhất?
 • Có cách nào để tối ưu hóa tốc độ của trang web của bạn phù hợp với các tiêu chí mà google đưa ra?
 • Nội dung nào được người xem quan tâm nhất? Mang lại giá trị cho người dung nhất ở các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hay chỉ đơn giản là dạng tin tức cung cấp thông tin cho người dùng.

Có thể đây chỉ là trong số những câu hỏi mà người dùng đang kinh doanh họ thực sự quan tâm đến và còn rất rất nhiều những thắc mắc trong thị trường kinh doanh đầy màu mỡ nhưng vô cùng khốc liệt như câu nói:”Thương trường như chiến trường”

Tôi sẽ giúp bạn từng bước chia sẻ giúp bạn có được những giá trị cốt lõi đến từ ứng dụng GA  giúp bạn sẵn sàng tạo ra những chiến lược mang về kết quả là: khách hàng tiềm năng + doanh thu bán hàng vô cùng hiệu quả thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bạn.

Chức năng chính trên google analytics web analytics

 • Thống kê thời gian thực tế người dùng đang ở trên website bạn từ đó sẽ có những kế hoạch triển khai hoạch định các chiến lược trong kinh doanh.
 • Lưu lượng truy cập từ người dùng thực tế và hành vi người dùng vào website 
 • Thời gian trung bình của một phiên truy cập và tỷ lệ thoát trong google analytics của người dùng trên website của bạn để xem họ có thật sự muốn ở lại tìm hiểu các sản phẩm của bạn không.
 • Tổng quan về dữ liệu nhân khẩu học đối tượng sử dụng thiết bị, ở khu vực nào, sở thích, hành vi, địa lý vùng miền mà khách hàng truy cập vào website bạn.
 • Thống kế những trang nào được người dùng quan tâm nhiều nhất dựa vào Luồng người dùng trên Google analytics

Có thể bạn đang quan tâm đến: dịch vụ Marketing tổng thể trọn gói kinh doanh hiệu quả

Cách sử dụng google analytics
Cách sử dụng google analytics

Ứng dụng google analytics hoạt động như thế nào

Các bạn đã nắm sơ lược về những khái niệm google Analytics rồi phải không. Cùng VIO Agency tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó để dễ dàng truy cập google analytics vào website của phía doanh nghiệp và công ty cũng như các cửa hàng kinh doanh nhé.

Trong phần quản trị Admin của website bạn chúng tôi sẽ đặt một số dòng mã code theo dõi  google analytics vào phần source code vào cấu trúc của ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng trên website.

Những đoạn mã theo dõi này ghi lại các hoạt động khác nhau của người dùng của bạn khi họ truy cập trang web của bạn, cùng với các thuộc tính (như tuổi, giới tính, sở thích) của những người dùng đó. 

Sau đó, nó sẽ gửi tất cả thông tin đó dữ liệu cá nhân của người truy cập vào website bạn đến máy chủ GA sau khi người dùng thoát khỏi trang web của bạn.

Hướng dẫn cách đăng ký google analytics

Để tạo tài khoản google analytics rất đơn giản chỉ việc có một tài khoản gmail mà bạn hiện có và với một vài thao tác bạn sẽ có ngay tài khoản để theo dõi và thống kê người dùng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bước 1: Tạo tài khoản Google Analytics theo hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin như hình bên dưới:

Đăng kí tài khoản google analytics
Đăng kí tài khoản google analytics

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào các trường dữ liệu liệu hay các ô để trống trong mục đăng ký mới.

Thêm thông tin tài khoản GA
Thêm thông tin tài khoản GA

Bước 3: Lấy mã theo dõi google analytics 

Mã track chèn vào code
Mã track chèn vào code

Bước 4: Nhập mã JavaScript vào website để khai báo google analytics vào trong wordpress. Nhằm theo dõi hoạt động của người dùng.

Hướng dẫn chèn code google analytics vào website
Hướng dẫn chèn code google analytics vào website

Như vậy chỉ với một bốn bước đơn giản chúng ta đã có ngay cho mình một tài khoản. Để chèn code google analytics vào wordpress vào những website mới. Nhằm theo dõi cũng như báo cáo thông kế chi tiết dữ liệu người dùng nhé.

Những thuật ngữ google analytics quan trọng

Nắm được các ý nghĩa các chỉ số đo lường trong google analytics. Từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của công cụ miễn phí này. Đây là khóa học google analytics miễn phí dành cho tất cả các đối tượng. Họ đang tâm quan tâm đến lĩnh vực này mà chúng tôi đã cố gắng chia sẻ. Nhằm tạo ra nhiều bài viết hữu ích dành cho bạn.

Chỉ số session trong google analytics là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản một phiên là thời gian truy cập cụ thể của một người dùng. Ghé thăm trang web trong một khoản thời gian nhất đinh và trễ nhất là sau 30 phút không hoạt động. Nhằm hạn chế người dùng vô tình hay cố ý ở lại web quá lâu.

Khi người dùng hay khách hàng của bạn kết thúc. Đóng trang web đó được google analytics tính là một phiên làm việc.

Lưu ý nếu bạn là người dùng cũ đã từng từng truy cập vào trang web đó một vài ngày trước. Và hôm nay bạn quay lại GA vẫn tính cho bạn là một phiên mới.

Chỉ số Bounce Rate (Tỷ lệ thoát )

Hiểu đúng về thuật ngữ Bounce Rate (tỷ lệ thoát) là tỷ lệ truy cập vào một trang cụ thể nào đó trên website. Là biểu thị phần trăm số người truy cập vào một trang nào đó trên website. Và thoát ngay tại trang vừa truy cập mà không có bất kỳ tương tác nào. Hay truy cập vào trang nào khác cả.

Chỉ số Exit Rate (Kết thúc trang)

Tỷ lệ kết thúc của trang cho biết tần suất khách truy cập thoát khỏi trang. Sau khi truy cập bất kỳ số lượng trang nào trên trang web. Dưới dạng phần trăm, tỷ lệ thoát được tính bằng số lần thoát / số lượt xem trang cho trang được chỉ định.

Ví dụ: khách truy cập vào trang chủ của trang thương mại điện tử. Điều hướng đến trang danh mục, sau đó đến trang sản phẩm và rời đi. Đó là một lối thoát trên trang sản phẩm. Tỷ lệ thoát tổng thể cho trang sản phẩm. Sau đó được tính bằng số lần thoát / số lượt xem trang. Mà trang sản phẩm nhận được.

Google analytics
Google analytics

Chỉ số Average time of session (thời gian trung bình trên 1 phiên)

Để một session trung bình bằng cách chia tổng cho thời lượng của tất cả các phiên (tính bằng giây) trong khung thời gian được chỉ định. Cho tổng số phiên trong cùng khung thời gian đó.

Lấy ví dụ điển hình ở một website bán hoa đẹp như sau. Giả sử trong một tuần bạn có 5  khách hàng truy cập trang web bán hoa chẳng hạng

 • Khách truy cập số 1 đã dành 180 giây trên trang web của bạn. 
 • Khách truy cập số 2 đã dành 60 giây trên trang web của bạn. 
 • Khách truy cập số 3 đã dành 360 giây trên trang web của bạn.
 • Khách truy cập số 4 đã dành 400 giây trên trang web của bạn. 
 • Khách truy cập số 5 đã dành 200 giây trên trang web của bạn. 

Để ước lượng tính thời lượng phiên trung bình của bạn. Google Analytics sẽ cộng tổng thời lượng của mỗi phiên (180 + 60 + 360 + 400 + 20). Và chia tổng (1200) cho số phiên (5) để có thời lượng phiên trung bình là 240 giây. Hoặc 4 phút và 00 giây (được hiển thị trong Google Analytics là 00:04:00).

Trên đây là các chỉ số google analytics quan trọng. Giúp bạn hiểu sâu hơn về các tính năng hiện có trên GA. Để giúp bạn làm việc với công cụ này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn báo cáo trên Google Analytics

Hiểu được các chức năng trên google Analytics bạn sẽ có được rất nhiều giá trị để quản lý tất cả hành vi người dùng. Tạo ra những báo cáo quan trọng nhằm thúc đẩy và phát triển trong kinh doanh. Và biết được nhu cầu của người dùng sẽ tạo ra giá trị chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Đến với doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh của bạn hiện nay.

Trong google analytics được chia vào 5 mục nội dung. Với từng chức năng báo cáo phù hợp với đúng với nhu cầu thực tế. Của chiến lược bạn đang hướng đến trên thị trường. Nhằm đưa ra những ý kiến thúc đẩy công ty và doanh nghiệp bạn phát triển.

Thống kê dựa vào thời gian thực tế (Real time): 

Đây là các bước hướng dẫn cụ thể: Vào Báo Cáo –> Mục thời gian thực –>Trang tổng quan 

Bạn sẽ thống kê hiện tại trên trang web của bạn có bao nhiêu lượt truy cập. Ứng dụng sẽ thông báo thời gian cụ thể bao giây, bao nhiêu phút. Mà họ đã ghé thăm trang web hay page cụ thể nào đó.

Ngoài ra bạn sẽ biết được cụ thể rất nhiều chẳng hạn như:

 • Mục giới thiệu hàng đầu: bạn sẽ biết được họ đến từ đâu và người dùng đang hoạt động thực tế trên page sản phẩm của bạn.
 • Lưu lượng truy cập hàng đầu trên mạng xã hội: bạn sẽ biết họ sử dụng mạng nào trên xã hội. Để tương tác vào trang đích của bạn hướng đến. Và thực tế có bao nhiêu người cùng tương tác đến từ mạng xã hội.
 • Từ khóa hàng đầu: từ khóa liên quan đến chủ đề chứa đường dẫn liên kết đến một bài viết khác. Mà họ đang thực sự có nhu cầu hay quan tâm đến website của bạn. Mà họ tương tác hay nhấp (click) vào để tìm sản phẩm hay kiến thức khách hàng bạn cần.
 • Vị trí hàng đầu: bạn sẽ thống kê được họ đang truy cập ở đâu trên toàn thế giới thông qua bản đồ (real – time) thực tế ở vị trí nào nhiều nhất. Nhưng chưa cụ thể vì bạn sẽ xem được chi tiết hơn trong mục vị trí và đối tượng nhé. 

Đừng bỏ bài viết này nhé bạn hãy đọc tiếp bài viết bên phía. Để giúp bạn có thêm những kiến thức thực tế cho bạn ngay dưới đây nha.

Hướng dẫn sử dụng chức năng
Hướng dẫn sử dụng chức năng

Thống kế dựa vào mục đối tượng

Thống kê truy cập báo cáo theo mục đối tượng:: Vào Mục Báo Cáo –> chọn đối tượng

Tùy theo nhu cầu trong báo cáo và chiến lược của bạn trong kinh doanh để chọn theo mục tiêu mà mình mong muốn trong chiến lược kinh doanh.

Trong mục đối tượng: bạn sẽ nắm được tất cả hành vi cụ thể của đối tượng. Đang truy cập vào website của bạn như sau:

Người dùng đang hoạt động hiện tại và tổng kết được trong thời gian nhất định.

Nhân khẩu học cho biết được tất cả độ tuổi. Giới tính của nhóm khách hàng của bạn.

Mục sở thích: bạn sẽ nắm được tất cả danh mục sở thích của khách hàng ở lại trên web bạn. Hay phân khúc thị trường tiềm năng, các danh mục khác.

Mục hành vi:

 • Chúng ta sẽ lọc được danh sách các khách hàng mới so với khách hàng truy cập cũ. Đến với các trang đích mà chúng ta hướng đến trong chiến lược kinh doanh của bạn.
 • Tần suất và lần truy cập gần đây của khách hàng đến với thương hiệu của bạn.
 • Mức độ tương tác được hiển thị với(thời gian của phiên, số phiên, số lần xem trang)

Các công nghệ: di động, máy tính bàn, tablet, laptop để truy cập vào trang web nhằm thống kế được số lượng thiết bị truy cập nào là chủ yếu. Nhằm mục đích chiến lược hướng người dùng sử dụng “thiết bị di động. Để thân thiện với những tiêu chí mà google đưa ra nhằm hiển thị trên top của bộ máy tìm kiếm”

Luồng hành vi sẽ giúp bạn những nhà kinh doanh hiểu rõ khách hàng của chúng ta. Họ đang quan tâm đến những sản phẩm nào trên các bài viết. Hay sản phẩm của chúng ta. 

Để nắm rõ vấn đề đang gặp ở đâu khiến khách hàng tiềm năng thoát trang vì đâu. Mà quá trình chuyển đổi bị gián đổi sẽ giúp chúng ta nhìn nhận. Để cải thiện sản phẩm và chất lượng bài viết liên quan hơn.

Có 3 báo cáo quan trọng trong google analytics. Mà bạn cần phải nắm để đọc số liệu google analytics dễ dàng đó là:

 • Báo cáo đối tượng
 • Các báo cáo Chuyển đổi
 • Báo cáo Hành vi

Khắc phục sự cố với GA

Mặc dù là ứng dụng lớn mà ông lớn trong làng công nghệ đã ưu ái tạo ra dành cho mọi người sử dụng trên toàn thế giới. Nhưng trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có những lỗi và sự cố xảy ra. Trong quá trình thiết lập và thực hiện các chức năng trên GA.

Theo VIO Agency có các sự cố sau mà có lẽ bạn những người lần đầu tiên cài đặt. Hay những bạn không rành về công nghệ sẽ dễ mắc phải:

 • Không thể đăng nhập vào tài khoản và thiết lập các thông số trong tài khoản.
 • Sự cố thiết lập thẻ và không có dữ liệu thời gian thực tế.
 • Sự khác biệt về mục tiêu, giao dịch và chuyển đổi Quảng cáo Google.
 • Lỗi hiển thị và báo trong Google Ads / Analytics trên máy tính của bạn.
 • Khắc phục sự cố (không được đặt) dữ liệu trong các báo cáo của bạn
 • Giải quyết tình trạng google analytics không cập nhật phiên làm việc.
 • id theo dõi thuộc tính trên google analytics không phù hợp trên website của bạn.

Đó là những sự cố hay mắc phải trong quá trình sử dụng. Và kinh nghiệm thực tế của chúng tôi trên các dự án của khách hàng. 

Nếu bạn là người muốn kinh doanh thành công và mang về lợi nhuận lớn. Bạn phải hiểu rõ về cách thức hoạt động cũng như các lỗi trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo hiệu suất báo cáo chi tiết cho từng thời điểm thích hợp.

Tích hợp google analytics vào website
Tích hợp google analytics vào website

Lời kết

VIO Agency chúng tôi luôn thực hiện theo nguyên tắc luôn áp dụng vào công việc. Đó chính là luôn hành động thay vì suy nghĩ để tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh. 

Bạn là người đang đi đầu trong công ty và doanh nghiệp hãy áp dụng ngay Google Analytics vào website của bạn. Để đo lường giá trị chi tiết cũng như các số liệu quan trọng về hành vi người dùng. Từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về chiến dịch mà bạn đang kinh doanh đấy nhé.

Vậy là bạn đã sử dụng google analytics hiệu quả và cần thêm một chút thời gian. Để trải nghiệm và trao dồi kinh nghiệm thực tế trên sản phẩm. Mà bạn đang bá ra thị trường màu mỡ của Việt Nam.

CÔNG TY TNHH VIO