Trang chủ > Kiến Thức > Google RankBrain là gì? Điều cần biết về thuật toán 2022?

Google RankBrain là gì? Điều cần biết về thuật toán 2022?

Google là công cụ quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là người Việt Nam. Để có thể vận hành và hoạt động bên bỉ, các cỗ máy tìm kiếm luôn có những thuật toán riêng để hoạt động hiệu quả hơn. Các thuật toán này luôn cập nhật và thay đổi để phù hợp với thị trường. Đối với những ai đang làm SEO, việc quan tâm và cập nhật thuật toán sẽ giúp cho bạn nắm bắt và có hướng đi đúng đắn nhất. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về thuật toán có liên quan đến SEO nhất – Google Rankbrain. Bạn đã nghe qua từ này chưa? Google rankbrain là gì?

Giới thiệu về Google RankBrain

Google RankBrain là gì?

Google RankBrain là gì? Đây là một phần trong thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Thuật toán này còn có tác dụng xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm người dùng tạo ra. Đây là thuật toán không mấy xa lạ trong giới SEO, nhất là với những ai chịu khó tìm hiểu. Không sử dụng các phương pháp thủ công hay sức người, các thuật toán này sẽ “học hỏi” và hoàn thiện hơn sau nhiều lần xử lý dữ liệu. Chúng tham gia vào quá trình xử lý tìm kiếm và xếp hạng dựa theo các quy tắc riêng đã được đặt ra. 

kien-thuc-Google-RankBrain

Quá trình hoạt động của Rankbrain

Thuật toán này hoạt động ra sao?

Thuật toán này có tác dụng chuyển đổi các từ khóa tìm kiếm, được khách hàng nhập trên công cụ tìm kiếm của Google, thành các con số định lượng mà các máy học hiện đại có thể giải mã và hiểu được.

Nó sử dụng các định nghĩa và công thức toán học được gọi là vectơ. Kết hợp cùng các quy trình ngữ nghĩa nâng cao để tìm hiểu về các mẫu tìm kiếm của người dùng sau đó áp dụng các suy luận cho kết quả tìm kiếm trong tương lai, thay vì được lập trình trước và theo kịch bản. Đây chính là điểm cộng của các máy học, chúng có khả năng lọc, suy luận và biết áp dụng cho những trường hợp về sau. 

Sự cải thiện từ khi có RankBrain

Ngày trước Google dùng cách đoán để hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng, điều này đôi lúc không chính xác. Phương pháp này nghĩa là nếu người dùng tìm một cụm từ khóa thì cụm đó sẽ bị tách ra để hiển thị kết quả. Ví dụ như: “thiết kế website bán hàng wordpress” thì cụm sẽ được hiểu là “thiết kế website”, “bán hàng” và “wordpress”. Vì vậy kết quả này sẽ đôi khi không phù hợp nhu cầu người tìm kiếm. Để cải thiện tình trạng đó, RankBrain ra đời và trở nên thông minh hơn, nó có thể hiểu chính xác điều mà người dùng tìm kiếm, từ đó hiển thị các kết quả tốt nhất.

Hay đơn giản hơn, RankBrain qua quá trình học hỏi sẽ mang lại cho người dùng kết quả tìm kiếm liên quan nhất, có vị trí địa lý và các yếu tố khác phù hợp nhất. Giúp người tìm kiếm tiếp cận với thông tin mong muốn tốt nhất.

Hiểu được độ hài lòng của người dùng

Bằng cách hiển thị các kết quả tìm kiếm liên quan, làm cách nào mà Google biết được đâu là kết quả tốt nhất? Lúc này RankBrain sẽ tham khảo tín hiệu từ UX (trải nghiệm người dùng). Trải nghiệm người dùng được quan sát bởi Google RankBrain là gì?Nếu trang web nào có nhiều người dùng lựa chọn khi tìm kiếm từ khóa đó thì sẽ ưu tiên hiển thị trước. Cứ như vậy càng về sau, kết quả của từ khóa đó sẽ càng chuẩn xác hơn. Vì vậy nên người tìm thông tin sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Cũng như các thuật toán khác, RankBrain cũng quan tâm đến những yếu tố như:

 • Tỷ lệ nhấp tự nhiên: là tỷ lệ % số người dùng nhấp vào kết quả trang của bạn trên công cụ tìm kiếm.
 • Thời gian ở lại trang đó: thời gian ở lại càng lâu và có thao tác trên trang giúp đánh giá chất lượng trang tốt hơn.
 • Tỷ lệ thoát: Ngược lại tỷ lệ thoát là tỷ lệ phiên truy  cập chỉ vào trang và thoát ra, không có thêm thao tác nào.
 • Pogo-sticking: chỉ số mô tả cách mà người dùng back ra trang tìm kiếm để tìm một kết quả khác khi đang trên trang web của bạ

thuat-toan-google-rank-brain

Tác động lên tìm kiếm của Google RankBrain là gì?

 • Kết quả tìm kiếm sẽ được cải thiện để có thể đảm bảo sự hài lòng của người dùng. Nghĩa là người dùng sẽ không cần phải xem nhiều kết quả để đến với thông tin mình muốn. Bởi ba kết quả đầu tiên sẽ phổ biến nhất bởi chúng tương thích từ khóa và thường xuyên được người dùng sử dụng. Thế nên bạn có thể hiểu rằng các trang xếp hạng hàng đầu sẽ nhận được phần lớn traffic từ người tìm kiếm.
 • Kết quả hiển thị được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm càng cao cũng có nghĩa là mức độ liên quan càng cao. Các trang web có kết quả ít toàn diện hơn sẽ giảm xếp hạng và mất dần thứ hạng.
 • RankBrain được Google dạy ngoại tuyến, có nghĩa là nó được cung cấp với các từ hoặc cụm từ có thể trở thành viral ở trên mạng. Tính năng cụ thể này giúp cho chủ sở hữu trang web có nội dung có chủ đề hoặc đang tìm kiếm những từ ngữ độc đáo. RankBrain sẽ ngay lập tức xác định những từ đó và tối ưu cho kết quả phù hợp hơn với người dùng.

Sự liên quan giữa RankBrain và SEO

Chú trọng nội dung

Ngoài các yếu tố kể trên, nội dung được quan tâm của Google RankBrain là gì? Có thể bạn cũng biết rằng từ khóa cùng với nội dung là rất quan trọng với mỗi trang web. Các thuật toán Google có thể đọc nội dung từ các trang web của bạn và đánh giá để tiến hành xếp hạng. Chỉ với các từ quá đơn lẻ, thứ hạng của bạn sẽ không được vững chắc vì người dung cần nhiều hơn thế. Google đánh giá lượng truy cập, nội dung, thời gian thoát cùng các yếu tố nghiêng về content để xếp hạng tìm kiếm.

Các thuật toán cập nhật liên tục

Đừng bất ngờ vì vừa mấy ngày trước trang của bạn vẫn chễm chệ ở top 10. Nhưng hôm nay lại bị đẩy tận top 30. Với RankBrain, thuật toán đã trải qua nhiều những thay đổi lớn. Kết quả sẽ liên tục dao động và cập nhật để cho tăng độ chính xác. Cũng như mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.. Do đó, chủ sở hữu trang web hoặc người SEO giờ đây sẽ phải linh hoạt và thông minh. Trong việc lựa chọn từ khóa của họ cũng như phương hướng. Để có thể nâng cao và giữ vững vị trí của mình.

RankBrain đang sử dụng trí tuệ nhân tạo. Để xác định những gì người dùng thực sự muốn tìm hiểu. Do đó, thay vì tạo các trang chỉ tập trung vào một từ khóa. Tốt hơn hết là nên tạo nội dung nhắm mục tiêu từ khóa chính. Và không nên bỏ qua những từ khóa có liên quan. Từ khóa liên quan sẽ bổ trợ cho từ khóa chính từ đó nâng cao thứ hạng của cả 2.

dieu-can-biet-ve-thuat-toan-xep-hang-google-brain

Lượng traffic rất quan trọng

Như đã trình bày ở trên, lượng truy cập của trang web. Đóng vai trò chủ chốt trong việc nâng cao thứ hạng. Traffic cao, thời gian ở lại lâu sẽ được ưu tiên đánh giá tốt. Và dễ dàng tăng thứ hạng hơn. Vì vậy hãy làm nhiều cách để khách hàng truy cập vào trang web từ Google và ở lại lâu như:

 • Thiết kế giao diện trang web đẹp mắt, dễ sử dụng.
 • Tối ưu nội dung chuẩn SEO, chỉ sử dụng những nội dung không trùng lặp.
 • Tiêu đề SEO thu hút, dẫn dắt người dùng click vào trang của mình.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình seo top Google mới nhất 2023

Kết luận

Trí tuệ nhân tạo phát triển, hứa hẹn sẽ tạo nên một tương lai. Với ngành công nghệ cao phát triển vượt bậc. Những lợi ích từ trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng và nhận được những thành tựu to lớn. Trong đó có thể kể đến các thuật toán thông minh. Những học máy có khả năng thu thập, sàng lọc và lưu trữ những nội dung chất lượng. Để đưa lên top như RankBrain. Hiện tại nó đang xử lý hàng tỷ truy vấn và ngày càng nâng cao chất lượng. Giúp Google thân thiện hơn với người dùng. Bài viết trên có lẽ đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi Google RankBrain là gì. Hãy truy cập trang web của VIO Agency để có thêm các kinh nghiệm về SEO nhé!

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0962337790
 • Email: info@viocompany.com
 • Mã số thuế: 0314611659
 • Fanpagehttps://www.facebook.com/vioagencyvn