Trang chủ > Kiến Thức > Google Webmaster Tools: Ứng dụng quản trị SEO & Digital Marketing

Google Webmaster Tools: Ứng dụng quản trị SEO & Digital Marketing

Posted on Kiến Thức 257 Views

Google webmaster tools là gì? Hay Google Search Console giúp bạn tối ưu website như thế nào? Là câu hỏi dành cho rất nhiều bạn mới làm Seo chưa biết để giúp bạn nhanh chóng cài đặt google webmaster tools đơn giản.

Google Webmaster tools là gì?

Người quản trị website, người quản trị một website hay còn gọi là webmaster administrator trách nhiệm của họ hằng ngày là người thực hiện các công việc: viết nội dung, xử lý và sáng tạo các hình ảnh trên website. 

Lên kế hoạch, các công việc cụ thể hằng ngày để phát triển nội dung. Bảo trì website định kỳ nhằm tối ưu khả năng hoạt động ổn định.

Tốc độ load nội dung và hình ảnh đáp ứng những yêu cầu của google đưa ra index tốt các nội dung trên website bạn.

 • Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ vào khoảng thời gian cố định trong tháng.
 • Tiến hành fix lỗi sửa lỗi các lỗi thường gặp như không truy cập được vào trang website các lỗi liên quan đến response code: 301, 302, 404,..lập file báo cáo gửi các bộ phận liên quan tiến hành sửa lỗi nhanh chóng.
 • Tối ưu hình ảnh, nội dung phù hợp với các yếu tố chuẩn Seo của google đưa ra.

Vậy câu hỏi được đặt ra là có ứng dụng hay công cụ nào hỗ trợ bạn xem xét các yếu tố lỗi website, nội dung nào không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nữa, các lỗi ảnh hưởng đến truy cập vào website?

Cùng chúng tôi tìm hiểu công cụ Google Webmaster sẽ giúp bạn thực hiện công việc của người quản trị website một cách nhanh chóng khi kết hợp với Google Analytics phân tích và báo cáo các chiến lược, hành vi của người dùng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Công dụng của Google Webmaster Tools  ?

Google Webmaster Tools hay còn gọi trong phiên bản cũ hơn là Google Search Console là ứng dụng dùng để:

 • Tìm ra những vấn đề trên website của bạn đang gặp phải như các đường dẫn bị hỏng không liên kết đến trang nào cả hay các lỗi về response code nhằm giúp điều hướng đường dẫn(link) phù hợp.
 • Giúp bạn người chủ của trang website bạn đang kinh doanh hay với mục đích nào đó mang lại giá trị cho người dùng. Google webmaster Tool đo lường lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm và hiệu suất của trang web để đưa ra những phương án phù hợp cho nội dung trên website.

Chức năng chính trên Google Webmaster Tools

Google Search Console chính là công cụ dựa vào phân tích dữ liệu từ máy chủ google giúp bạn quản trị một website gần như là hoàn hảo ngày nay với những chức năng sau đây sẽ giúp bạn nắm được tất cả chất năng hiện có trên phiên bản hiện tại của Google Webmaster Tools

 • Thực hiện kiểm tra các đường dẫn đã được google bots lập chỉ mục hay chưa nhằm Kiểm tra tình trạng index từng url/yêu cầu lập chỉ mục website
 • Báo cáo, thống kê các chỉ  số trên website như: Tổng số lần nhấp, tổng số lần hiển thị, CTR trung bình, vị trí trung bình.
 • Quản lý sơ đồ trang web( sitemap )
 • Xóa Url khỏi kết quả tìm kiếm của bộ máy google.
 • Kiểm tra file Robots.txt
 • Thực hiện báo cáo trải nghiệm người dùng từ trình duyệt để xem xét tốc độ load website của từng URL cụ thể.

Lợi ích mà Google Webmaster Tools mang lại

 • Xác định lỗi một cách nhanh chóng trên website để nguyên nhân gây ra lỗi từ đâu để có phương án giải quyết phù hợp
 • Giúp bạn biết các truy vấn và từ khóa bạn đang xếp hạng trên bộ máy tìm kiếm của người dùng từ đó cho ra những chiến lược phù hợp để thúc đẩy thứ hạng từ khóa lên top trên google.
 • Bạn biết trang web nào đang liên kết với các đường link nội bộ tại trang website của bạn.
 • Giúp bạn biết các liên kết nội bộ của mình và nếu có bất kỳ liên kết bị hỏng nào hiện diện trên bất kỳ page nào trên website sẽ lập tức có thông báo gửi đến bạn để khắc phục triệt để vấn đề.
Hiệu suất phạm vi tìm kiếm
Hiệu suất phạm vi tìm kiếm

Cách đăng ký và cài đặt Webmaster Tools (Search Console)

Để có thể sử dụng được ứng dụng Google Webmaster Tools bạn cần thiết phải có tài khoản Gmail để khởi tạo tài khoản thành công. Sau đây là các bước bạn cần thực hiện đúng để có thể sử dụng được Search Console

Cách đăng ký google webmaster tools

Bước 1: Truy cập vào Google Webmaster Tool

Hãy đăng nhập google webmaster tool bằng tài khoản Gmail của bạn. Sau khi đăng nhập xong bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn trong cửa sổ của ứng dụng.

Miền: Lựa chọn này phù hợp với website có nhiều tên miền phụ (ví dụ tên miền chính của chúng tôi là thương hiệu vio company.com, tên miền phụ là….). Bạn bắt buộc phải xác minh bằng phương thức DNS.

Tiền tố URL: Lựa chọn này là hình thức cài đặt cũ của Google, phù hợp với các website đơn lẻ cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ online.

đăng kí google search console
đăng kí google search console

Bước 2: Lựa chọn phương thức xác minh phù hợp mà ứng dụng đưa ra

Phương thức xác minh bằng Google Analytics: Sử dụng tài khoản Google Analytics của bạn đồng thời trang chủ của bạn phải chứa đoạn trích analytics.js hoặc gtag.js. 

Mã theo dõi mà Google Search Console cung cấp phải nằm trong phần <head> trên trang của bạn. 

Bắt buộc bạn  phải có quyền “chỉnh sửa” đối với thuộc tính Google Analytics.Mã theo dõi Google Analytics chỉ được sử dụng để xác minh quyền sở hữu trang web.

xác minh bằng google analytics
xác minh bằng google analytics

Phương thức xác minh bằng Google Tag Manager: Sử dụng tài khoản Trình quản lý thẻ của Google có liên quan chính đến website của bạn

xác minh bằng google tag manager
xác minh bằng google tag manager

Phương thức xác minh bằng nhà cung cấp tên miền: Ví dụ:

 • Hãy đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn (ví dụ: godaddy.com hoặc namecheap.com)
 • Sao chép bản ghi TXT bên dưới vào cấu hình DNS cho vioagency.vn
xác minh bằng nhà cung cấp tên miền
xác minh bằng nhà cung cấp tên miền

Hướng dẫn cài đặt Search Console

Nếu như ngôn ngữ bạn đang sử dụng là wordpress thì bạn dễ dàng cài đặt google webmaster tools với những bước sau đây

Bước 1: Đăng nhập vào Admin với tài khoản quản trị website của bạn.

Bước 2: Vào Giao diện (Appearance) -> Theme Editor -> chọn Header.php

chọn mục header
chọn mục header

Bước 3: Đầu tiên các bạn hãy copy đoạn mã lệnh trong bước xác minh bằng phương thức đầu tiên(Phương thức xác minh bằng mã lệnh HTML) bỏ vào mục header.php

xác minh bằng phương thức html
xác minh bằng phương thức html

Bước 4: Quay lại mục bạn vừa copy mã lệnh nhấn xác minh ở ngay phía bên dưới.

Như vậy là với các bước đăng ký và thiết lập căn bản bạn đã cài đặt được Google Webmaster Tool nhanh chóng sẵn sàng giúp bạn trở thành nhà quản trị website chuyên nghiệp.

Thuật ngữ nên biết về Search Console

Index Status (trạng thái chỉ mục)

Google Search Console cho chúng ta biết được đường dẫn URL đang ở trạng thái nào sẽ hiển thị cho bạn một biểu đồ xu hướng của tổng số trang được lập chỉ mục cho một năm qua hoặc trong khoảng thời gian cố định.

Đối với hầu hết các trang web, bạn sẽ thấy xu hướng bình thường theo thời gian. Nếu bạn đang xây dựng nội dung liên tục, số lượng sẽ tiếp tục tăng. Nếu bạn loại bỏ nội dung, số lượng có thể giảm theo thời gian.

Impression (số lần hiển thị)

URL liên kết ghi lại một lần hiển thị khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Liên kết có thực sự phải được cuộn vào chế độ xem hay không, tùy thuộc vào loại truy vấn từ khóa tìm kiếm có chứa liên kết của bạn.

Clicks (số lần nhấp chuột)

Google Search Console cho chúng ta biết rằng tại đường link hiện tại trong bài viết của bạn có bao nhiêu lần nhấp chuột vào liên kết đó trên từ khóa truy vấn mà bạn muốn khách hàng nhấp vào.

Cách sử dụng Google Webmaster Tools

Chức năng Chỉ mục Google

Bạn muốn tặng trưởng thứ hạng trên trước tiên hãy giúp google khai thác nội dung của bạn để cập nhật vào cơ sở dữ liệu của google.

Nếu bạn đang là người làm SEO nó cực kỳ quan trọng với cá nhân bạn. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn truy cập đến website của bạn. Cũng như các từ khóa mà bạn đang thực hiện thúc đẩy từ khóa SEO

Trạng thái lập chỉ mục của google bao gồm: đã index và chưa index đã có rất nhiều trường hợp và một trong những thứ như tệp robots.txt, các Meta Robot, các thuộc tính rel = canonical hoặc nofollow.

Vì vậy chúng tôi muốn bạn hãy lưu ý thật kỹ vấn đề này. Kiểm tra xem tất cả những trang bạn cần index có được index đúng không? Nếu như có bất kỳ trang nào mà bạn muốn index lại xuất hiện không index ở đây. Thì hãy kiểm tra ngay từ bây giờ trên website của bạn.

>>>Xem thêm: Cách chạy quảng cáo facebook

Chức năng Sitemaps (Sơ đồ trang web)

Trước tiên chúng tôi muốn chia sẻ những vấn đề này đến những bạn không chuyên về lĩnh vực SEO cũng như DIGITAL MARKETING. Sitemaps là một tổ chức phân vùng cấu trúc website của bạn giúp google nhanh chóng. Hiểu bạn đang tạo ra nội dung gì để giúp google index một cách nhanh chóng.

Nó cung cấp cho bạn 2 chức năng chính trên tab Sơ đồ trang web như sau:

 • Thêm sơ đồ trang website mới nếu như bạn chưa có sitemap trên website của bạn.
 • Bạn sẽ thống kê chi tiết được các sơ đồ trang web đã gửi trước đó. Với các thông tin cụ thể thời gian đã gửi, lần đọc update sitemap cuối cùng trên website này. Cung cấp trang thái(thành công hay thất bại) đã được gửi sơ đồ cấu trúc dữ liệu hay chưa. Các url trong lần cập nhật vào ngày đó là bao nhiêu liên kết cụ thể.

Bạn sẽ nắm được tất cả các sơ đồ cấu trúc cũng như thời gian cụ thể. Để bạn đưa ra phương án cụ thể cho chính website của bạn.

 • Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm 2 công cụ SEO hữu ích khác dưới đây. Để giúp đạt được kết quả tốt nhất: SEOquake, Yoast SEO. Sẽ là công cụ giúp bạn tao sitemap dễ dàng hơn trên nền tảng ngôn ngữ wordpress.
mục sơ đồ trang website sitemap
mục sơ đồ trang website sitemap

Chức năng Xóa URL

Nếu hiện tại sức mạnh của liên kết của bạn trên đường dẫn của bài viết trên trang web của bạn. Không còn cung cấp đủ thông tin giá trị thực sự hữu ích cho người dùng. Nội dung quá cũ bạn hoàn toàn có thể xóa nó khỏi cơ sở dữ liệu của Google Search. Bằng chức năng Delete URL(xóa URL) nhé.

Chức năng kiểm tra tốc độ thử nghiệm load website

Google muốn chúng ta biết rằng hãy ưu tiên tối ưu trên các thiết bị di động công nghệ. Hãy xử lý thật tốt các đường dẫn load cơ sở dữ liệu chậm. Nhằm tặng trải nghiệm người dùng ở lại với website của bạn.

Vì vậy chức năng kiểm tra tốc độ thử nghiệm này giúp ta sẽ biết được tốc độ load nhanh hay chậm. Trên hai nền tảng phổ biến là: di động và máy tính để bàn. Để đưa ra hướng khắc phục phù hợp. Để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của bạn.

tốc độ thử nghiệm load dữ liệu
tốc độ thử nghiệm load dữ liệu

Lời kết

Chúng tôi mong muốn bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh giúp bạn mang về khách hàng tiềm năng cũng như doanh số bán hàng gấp đôi nhờ vào hai công cụ Google Webmaster Tools cũng như Google Search Console. Kinh nghiệm từ những dự án thực tế của chúng tôi sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến với khách hàng mang lại những giá trị tốt đẹp nhất dành cho bạn.

CÔNG TY TNHH VIO