UX UI là gì? Tầm quan trọng của UX UI trong website

UX/UI là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân lập trình. Đây là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc thiết kế một website. Tuy nhiên, dù được biết đến nhiều trong thời đại kỹ thuật số. Nhưng không phải bất cứ ai điều hiểu được bản chất thực sự của UX/UI. Vậy UX UI là gì? Tầm quan trọng của UX UI trong website như thế nào? Hãy cùng VIO đi sâu vào vấn đề này ngay bây giờ.

Tổng quan về UX UI

Có thể thấy, thiết kế một website thu hút được khách hàng phải phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó, thiết kế UX/UI ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của người dùng. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, khi mà nhiều nền tảng công nghệ thay phiên nhau ra đời. Ngày càng có nhiều những ứng dụng và công cụ vượt bậc được đưa vào trong thiết kế website. Tuy nhiên, UX/UI vẫn là lựa chọn hàng đầu trong việc đưa website trở nên thân thiện với người dùng.

Tầm quan trọng của UX UI trong website

UX là gì?

Trước khi đi sâu vào UX UI là gì? Tầm quan trọng của UX UI trong website. Hãy cùng tìm hiểu về một số khái niệm để nói về thuật ngữ này. UX với tên gọi đầy đủ là User Experience. Hiểu một cách đơn giản chính là trải nghiệm người dùng. Điều quan trọng là làm sao khiến cho website trở nên thật thân thiện trong mắt người dùng. Đặc biệt, đối với UX, giao diện thường có phần đơn giản và không có quá nhiều đồ họa đi kèm. Hầu như, trước khi đưa vào thực tiễn, sẽ được những nhà thiết kế UX thực hiện rất nhiều khảo sát về nhu cầu mong muốn của người dùng. UX sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm, cảm xúc thông qua sản phẩm. Qua đó, họ sẽ có những đánh giá về sản phẩm/dịch vụ có đáp ứng được nhu cầu của mình. Có thể thấy, đa phần những người làm về UX phải nắm bắt được hành vi dựa trên những yếu tố của khách hàng. Từ đó, mới hiểu được những vấn đề xảy ra trên tất cả sản phẩm.

Xem thêm : Xu hướng SEO 2022

UI là gì?

UI với tên gọi là User Interface, thuật ngữ này quá gần gũi với dân công nghệ đặc biệt là các lập trình viên. UI chính là chú trọng vào việc thiết kế một giao diện thật sự cuốn hút trong mắt người dùng. Nếu ở UX thường quan tâm đến sự thân thiện nên đa phần giao diện sẽ có phần đơn giản. Thiết kế UI lại có phần ngược lại. Ở đây sẽ chú trọng nhiều vào hình thức bên ngoại. Cụ thể là các giao diện web sẽ được trình bày một cách sống động nhất. Không chỉ tạo sự khác biệt và làm mới website. UI là những gì hiện ra trước mặt người dùng, mang đến những cái nhìn thông qua hình ảnh, font chữ, hay những cách sắp xếp các danh mục trên một website.

Mối quan hệ giữa UX và UI

Thông qua các khái niệm có thể thấy hầu như UX và UI không liên quan gì nhau. Thật ra, hai yếu tố này lại có sự gắn bó vô cùng mật thiết. Xét theo khía cạnh bên ngoài, một người dùng không thể có một cảm nhận tốt về website nếu đó là một giao diện không có bất kỳ hình ảnh nào. Đặc biệt là tốc độ load trang cực chậm và không có gì đặc biệt. Có thể thấy “giao diện” và “trải nghiệm” cùng hiệu quả thì tỉ lệ hài lòng sẽ càng được nâng cao.

Tầm quan trọng của UX UI đối với website

Tăng doanh thu

Doanh thu là yếu tố và mục tiêu hàng đầu của một doanh nghiệp. Việc thiết kế UX UI đúng chuẩn không chỉ tiếp cận đúng khách hàng mà còn làm tăng số lượng người dùng sản phẩm. Với tính năng thông minh có thể tự động tìm đến những người có nhu cầu dùng sản phẩm. Qua đó, không chỉ tiết kiệm được chi phí trong các hoạt động marketing. Còn góp phần đẩy mạnh được số lượng sản phẩm, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Tầm quan trọng của UX UI trong website

Tạo sự khác biệt và tăng mức độ nhận biết

Có thể thấy, việc nhận biết thương hiệu giai đoạn hết sức quan trọng để khách hàng tìm mua sản phẩm. Thông qua trải nghiệm người dùng, đặc biệt là màu sắc, hình ảnh giao diện được trình bày trên website. Qua đó, sẽ giúp khách hàng nhận biết được doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm : SEO ảnh hưởng gì tới kinh doanh

Tác động mạnh đến hành vi người dùng

Thiết kế UX/UI được xem là tác động mạnh mẽ đến hành vi và quá trình quyết định của khách hàng. Đa phần, quá trình này đã được thực hiện dựa trên những khảo sát và thói quen của họ trước đó. Nên khi được áp dụng vào, sẽ khiến cho họ cảm thấy gần gũi và có niềm tin vào sản phẩm này nhiều hơn.

Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về UX UI là gì? Tầm quan trọng của UX UI trong website. Nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của chúng tôi. Qua đó, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay và quan trọng liên quan đến lĩnh vực marketing, bạn nhé!